Go-Jek, ứng dụng gọi xe phổ biến nhất Indonesia, vừa ra thông báo sẽ đầu tư khoảng 500 triệu USD để gia nhập 4 thị trường mới, bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Philippines trong vài tháng tới.  

Theo CNBC, kế hoạch của Go-Jek là sẽ bắt đầu với dịch vụ gọi xe, trước khi mở rộng sang các hình thức khác.

Khởi đầu với ứng dụng gọi xe ôm, Go-Jek hiện còn có dịch vụ giao đồ ăn, kinh doanh thực phẩm và thanh toán trực tuyến.

Năm 2017, hãng “xe ôm tỷ đô” của Indonesia đã mua 3 công ty Fintech để tăng cường hiện diện trong mảng thanh toán trực tuyến tại thị trường quê nhà.

Dịch vụ của Go-Jek hiện đã phủ sóng 50 thành phố ở Indonesia và được hậu thuẫn bởi những nhà đầu tư nổi tiếng như quỹ đầu tư quốc gia Temasek Holdings của Singapore và tập đoàn công nghệ Tencent của Trung Quốc.

Theo hãng dữ liệu tài chính PitchBook, Go-Jek hiện được định giá khoảng 5 tỷ USD.

Ứng dụng gọi xe Indonesia đầu tư 500 triệu USD vào Việt Nam và 3 nước khác
Go-Jek vừa công bố kế hoạch nhảy vào 4 thị trường mới, trong đó có Việt Nam. (Ảnh: Getty Images)

Việc Go-Jek mở rộng hoạt động sang những thị trường mới sẽ làm gia tăng sự cạnh tranh với đối thủ Grab có trụ sở ở Singapore. Cả hai đều có những dịch vụ tương tự là gọi xe, thanh toán trực tuyến và giao hàng đồ ăn.

Hồi tháng 3, Grab công bố hoàn tất thương vụ mua lại mảng kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á. Việc Grab và Uber “về chung một nhà” đã khiến giới chức của nhiều nước như Malaysia, Philippines và Singapore lo ngại nguy cơ Grab độc quyền trên thị trường đặt xe trực tuyến.

Chính phủ Singapore đã đề xuất một số biện pháp tạm thời để Uber và Grab duy trì mức giá cước trước khi sáp nhập để điều tra xem thương vụ có vi phạm luật cạnh tranh hay không. Tương tự, giới chức Philippines và Malaysia cũng tuyên bố họ sẽ xem xét thận trọng vụ việc này..

Tại Việt Nam, Bộ Công thương mới đây cũng ban hành quyết định điều tra chính thức vụ tập trung kinh tế giữa Grab và Uber. Thời hạn điều tra chính thức là 180 ngày kể từ ngày 18/5, trường hợp cần thiết có thể gia hạn không quá hai lần, mỗi lần không quá 60 ngày. Sau khi kết thúc điều tra, cơ quan này sẽ chuyển hồ sơ vụ việc để Hội đồng cạnh tranh xử lý theo quy định.

Deal Street Asia nhận định tình trạng thiếu đối thủ cạnh tranh với Grab ở nhiều quốc gia Đông Nam Á sau thương vụ Uber-Grab có thể là động lực để Go-Jek đẩy nhanh hơn kế hoạch mở rộng ra ngoài lãnh thổ Indonesia.

Với dân số hơn 90 triệu người và khoảng 45 triệu người sở hữu xe máy, Việt Nam là thị trường hấp dẫn với dịch vụ gọi xe máy. Việt Nam cũng là lựa chọn tốt cho những hãng đặt xe trực tuyến khi họ muốn mở rộng hoạt động ra nước ngoài so với những quốc gia khác như Singapore và Malaysia bởi chi phí rẻ hơn.

Nguyễn Trang