Cơ quan an ninh SBU của Ukraina đã cáo buộc một vị tướng Nga ra lệnh phá hủy chiếc máy bay chở hàng lớn nhất thế giới, chiếc An-225 độc nhất vô nhị được biết đến với cái tên thân mật là Mriya, trong tiếng Ukraina có nghĩa là ‘Giấc mơ’.

“Cơ quan An ninh đã thu thập bằng chứng về Phó Tư lệnh Lực lượng Dù của Liên bang Nga, Trung tướng Anatoly Kontsevoi, người đang tham gia vào cuộc xâm lược Ukraina”, SBU tuyên bố hôm thứ Sáu trên kênh Telegram của mình. “Theo lệnh của ông ta, những người chiếm đóng đã tạm thời chiếm giữ sân bay Hostomel khi bắt đầu một cuộc xâm lược toàn diện”.

Nếu bị bắt và bị kết án, tướng Kontsevoi phải đối mặt với án tù 15 năm.

Mriya được yêu thích ở Ukraina và trên toàn thế giới không chỉ vì kích thước khổng lồ mà còn vì sáu động cơ, đuôi kép mang tính biểu tượng và nhiều kỷ lục hàng không mà nó đã đạt được trong những năm qua.

Nó không chỉ là chiếc máy bay lớn nhất thế giới mà còn có khả năng chở được trọng lượng lớn nhất. Sau khi Liên Xô sụp đổ, AN-225 được đưa vào trong kho để cất giữ. Tuy nhiên, vào đầu những năm 2000, Ukraina đã quyết định sử dụng AN-225 làm máy bay chở hàng thuê cho các quốc gia khác và nó đã phá kỷ lục thế giới về trọng lượng vận chuyển, bao gồm cả việc chở hàng hóa trị giá 280 tấn. Kỷ lục đó vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Trọng lượng cất cánh tối đa của nó là hơn 705 tấn.

An-225 thực hiện chuyến bay đầu tiên vào ngày 21 tháng 12 năm 1988, từ sân bay của nhà máy Antonov gần Kyiv. Không giống như những chiếc máy bay chở hàng cỡ lớn khác như An-124 Ruslan, Antonov chỉ chế tạo một chiếc An-225.

Nhưng lịch sử phong phú của nó đã kết thúc khi người Nga tấn công Hostomel.

Sân bay, chỉ cách Kyiv 15 dặm (khoảng 24km), được coi là một mục tiêu quan trọng đối với Nga vì việc chiếm được sân bay này sẽ giúp họ thiết lập một điểm tập kết cho một cuộc tấn công vào thủ đô. 

Tướng Kontsevoi  được SBU mô tả “đã sử dụng các đơn vị lực lượng đặc biệt của lực lượng dù và lực lượng không quân lục quân” ​​để xông vào Hostomel.

Các lực lượng Ukraina đã xoay sở để chống lại quân Nga. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Thiếu tướng Ukraina Kyrylo Budanov, người đứng đầu Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraina, cho biết chiến thắng trong trận chiến Hostomel là rất quan trọng đối với sự sống còn của Ukraina.

Nhưng chiến thắng đó đã không kịp cứu Mriya. Những kẻ xâm lược Nga đã tiêu diệt” Mriya.

Vào tháng 3, SBU đã bắt giữ Serhiy Bychkov, cựu Giám đốc điều hành của Antonov với cáo buộc đã đưa ra các quyết định cho phép lực lượng Nga phá hủy chiếc máy bay lớn nhất thế giới An-225 Mriya, trong những ngày đầu của cuộc xâm lược.

Serhiy Bychkov bị cáo buộc cấm quân đội Ukraina xây dựng các công sự phòng thủ tại sân bay Hostomel bằng cách ngăn chặn lực lượng vệ binh quốc gia tiếp cận lãnh thổ của cơ sở.

Người đứng đầu SBU Vasyl Malyuk cho biết một ‘cuộc điều tra khách quan’ đang được tiến hành đối với vụ việc và “những kẻ giúp kẻ thù phá hủy một trong những biểu tượng của Ukraina phải bị trừng phạt”.