Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế có tên tiếng Anh là Organization for Economic Co-operation and Development viết tắt OECD, có 34 thành viên, hầu hết là các quốc gia có thu nhập cao. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế, đến nay hầu hết các nước trong khối này đã điều chỉnh mức lương tối thiểu.

Uc

OECD mới tổng hợp và đưa ra số liệu thống kê mức lương tối thiểu theo giờ của toàn bộ 34 nước thành viên. Hình vẽ trên minh họa lương tối thiểu theo giờ tại mỗi quốc gia, tính qui đổi bằng USD, đã trừ thuế thu nhập.

Theo kết quả công bố, Australia và Luxembourg dẫn đầu với lương hơn 9,54 USD/giờ. Nếu làm bình quân 50 giờ/tuần, thì mỗi tuần là 477 USD, bình quân tháng là 1.908 USD, gần bằng GDP bình quân đầu người hàng năm của Việt nam năm 2014.

Các nước Tây Âu là Bỉ, Ai Len, Pháp và Hà Lan xếp thứ 2, có mức lương trên 8 USD/giờ. Nước Mỹ, đứng thứ 11 trong bảng danh sách. Người lao động ở “miền đất hứa” này được trả tối thiểu trung bình 7,25 USD trước thuế cho mỗi giờ làm việc, tức là 6,26 USD sau thuế. Tuy nhiên, con số này biến thiên khá lớn giữa các bang của Mỹ, từ 9,05 USD ở thủ đô Washington D.C., tới 5,15 USD ở bang Georgia và Wyoming. Có 21 bang đã tăng lương tối thiểu trong năm 2015 này, và nhiều bang đang chuẩn bị tăng lên thành 10,1 USD.

Sau Mỹ là Hàn Quốc với lương tối thiểu 5,85 và và Nhật Bản 5,52 USD, Israel có mức lương trung bình theo giờ 4,87 USD.

Trong top cuối, 5 nước Slovakia, Czech, Hungary, Estonia và Chile có lương tối thiểu chỉ trên 2 USD/giờ. Latvia và Mexico đứng cuối cùng danh sách này, với chỉ 1,46 và 1,01 USD/giờ.

Thực tế, người dân của các nước trong khối OECD cũng đang phải chịu mức thuế thu nhập rất khác nhau. Bỉ là quốc gia có mức thuế thu nhập cao nhất, tới 55,6%, còn Chile chịu thuế thấp nhất với chỉ 7%.

Mức lương tối thiểu do chính phủ quy định để đảm bảo cho quyền lợi của người lao động, đặc biệt là tầng lớp lao động thu nhập thấp không bị khó khăn trong cuộc sống.

Nếu so sánh với Việt nam, mức lương tối thiểu hiện nay được chính phủ quy định là 1.500.000 đ/tháng, nếu chia cho 22 ngày/tháng thì lương tối thiểu là 68.182 đ/ngày, và 8.500 đ/giờ, tương đương 0,38 USD/ giờ. Tuy nhiên, thực tế tại khu vực nông nghiệp, tại nông thôn thì mức thu nhập theo giờ vẫn chưa đạt mức trên.

Thành Long

Xem thêm: Thu nhập người lao động Việt Nam vẫn ở mức thấp nhất khối ASEAN