Mặc dù đã thông tin và tổ chức họp đối thoại với các tiểu thương tại chợ cũ về việc di dời sang chợ mới nhưng chỉ có ít tiểu thương thực hiện việc di dời vì không đồng tình với giá thuê mới, UBND huyện cử người theo dõi, quay phim, chụp ảnh công chức đi mua sắm tại chợ cũ để lập biên bản vi phạm.

Những ngày qua, người dân tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) xôn xao về việc Tổ thanh tra công vụ của huyện này đề nghị người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thông tin cho công chức, viên chức, người lao động thực hiện việc mua sắm tại chợ Trung Tâm (chợ mới) theo quyết định chung của huyện, theo báo Người Lao Động.

Đây là nội dung của văn bản do UBND huyện Di Linh ra ngày 10/11 nhằm “buộc” viên chức, công chức, người lao động cho các cơ quan nhà nước thực hiện mua sắm tại khu vực chợ mới sau khi đã thực hiện di dời từ chỗ cũ nhưng không nhận được sự đồng tình của các tiểu thương tại chợ cũ.

Văn bản ghi: “Nếu phát hiện cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan đơn vị của huyện vi phạm thì tiến hành nắm bắt thông tin, ghi hình, lập biên bản cuối ngày báo cáo thủ trưởng cơ quan, tổ chức Tổ thanh tra công vụ (Phòng Nội vụ) để tổ báo cáo UBND huyện”. Thời gian kiểm tra từ ngày có thông báo cho đến hết ngày 27/11/2015. Thời gian báo cáo về Tổ thanh tra công vụ từ 16h đến 16h30 hàng ngày.

van ban la doi
Văn bản “lạ đời” của UBND huyện Di Linh. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Bên cạnh đó, hàng ngày phòng Nội Vụ, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng GD&ĐT, Đài Truyền thanh Truyền hình huyện Di Linh sẽ cử một người đi kiểm tra tại khu vực chợ cũ và thực hiện ghi hình, lập biên bản những người vi phạm để báo về cho tổ thanh tra, sau đó sẽ báo lên UBND huyện để xử lý.

Theo UBND huyện Di Linh, việc ra thông báo này trước mắt là để những công nhân viên chức thực hiện trước nhằm nhanh đạt được mục tiêu sớm di dời chợ cũ về chợ mới, ổn định việc kinh doanh, mua sắm của người dân.

Trước đó, vào ngày 26/5, có khoảng 100 tiểu thương chợ Di Linh đã kéo tới trụ sở UBND huyện biểu thị việc không đồng tình về thời gian di dời chợ cũ sang chợ mới cách đó khoảng 500m.

Ông Nguyễn Văn Sơn (51 tuổi, bán mỹ phẩm trong chợ) cho biết trên báo Tuổi Trẻ, năm 2005 và 2006, chợ Di Linh liên tiếp cháy lớn, hầu hết tiểu thương bị thiệt hại nặng. Năm 2010, huyện Di Linh có chủ trương xây chợ mới, tới cuối tháng 9/2015 thì đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, ông Sơn cho hay, tới ngày 25/5/2015, UBND huyện và chủ đầu tư chợ mới là Công ty CP Long Việt ra thông báo thời gian đóng cửa của chợ cũ khiến các tiểu thương như ông Sơn không kịp thu xếp. “Giá thuê ki ốt, quầy sạp tại chợ mới quá cao, chúng tôi lại vay ngân hàng cả trăm triệu để kinh doanh trong hai đợt cháy chợ nên không đủ điều kiện tài chính mua quầy, ki ốt tại chợ mới”, ông Sơn nói.

Còn theo ông Dương Ngọc Vũ (kinh doanh giầy dép tại chợ), với giá quầy sạp ở vị trí 2 mặt tiền là 244,6 triệu/m2 và thuê trong vòng 50 năm, số tiền để thuê 24m2 xấp xỉ gần 2,8 tỷ đồng là quá cao. Việc công ty bán và lấy vốn trong vòng 2 tháng, không phân kỳ trả vốn giãn thời gian khiến nhiều tiểu thương như ông không đủ khả năng.

Trong khi đó, tại cuộc họp đột xuất với UBND huyện Di Linh cùng một số tiểu thương vào chiều ngày 26/5, ông Võ Duy Tấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Long Việt, cho rằng mức giá đơn vị đưa ra không vượt mức trần do UBND tỉnh Lâm Đồng quy định. Trong đó, giá cho thuê chợ Di Linh mới với thời gian thuê 20 năm cùng diện tích quầy hàng chỉ bằng 33% của chợ mới Đà Lạt.

Công ty này cũng thực hiện ưu đãi, giảm giá, khuyến khích người thuê trong lần mở bán đầu tiên hay mua nhiều quầy, giảm giá cho tiểu thương tại chợ cũ. Công ty cũng làm việc với ngân hàng Sacombank để tài trợ gói tín dụng 70% giá trị thuê quầy cho tiểu thương có nhu cầu vay tiền.

lam-dong-cam-can-bo-cong-chuc-di-cho-cu-1
Chợ Di Linh mới vắng bóng người. (Ảnh: vnexpress.net)

Được biết, chợ Trung tâm mới xây dựng đi vào hoạt động từ ngày 25/9, UBND huyện đã cho đóng cửa và chấm dứt hoạt động của chợ cũ kể từ ngày 1/10, nhưng có rất ít tiểu thương từ chợ cũ di dời sang chợ mới, trong khi đó, chợ cũ vẫn hoạt động tấp nập bình thường.

Trao đổi về văn bản mới “kiểm soát” công nhân viên chức đi chợ trên, Luật sư Nguyễn Văn Hiếu (thuộc Văn phòng luật sư Vì Người Ngèo – Sài Gòn) cho biết trên báo Người Đưa Tin: “UBND huyện Di Linh ban hành văn bản yêu cầu công chức, giáo viên ở huyện đi chợ như vậy là hoàn toàn không có căn cứ. Khi UBND ra văn bản quy định nào đó phải xem xét góc độ quyền hạn có đúng thẩm quyền hay không. Theo đó, việc tụ tập ở chợ phải cấm người bán chứ không phải cấm người mua. Trong trường hợp này, UBND huyện đã ra văn bản không đúng với thẩm quyền quy định”.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: