Gần đây dư luận nổi lên chuyện lạ chủ quán Cà phê và Phở Xin chào bị kiện xuýt nữa phải ra tòa, TP HCM thì nói “chuyện nhỏ như móng tay”, nhưng Thủ tướng lại không coi là nhỏ, ra lệnh dừng xử kiện và điều tra làm rõ. Vậy thực chất là chuyện gì đang xảy ra với môi trường đầu tư Sài Thành?

Chỉ mới quý I năm 2016, số doanh nghiệp xin tạm ngừng hoạt động và hoàn tất thủ tục giải thể đã lên tới 23.000, tăng 23,9% so với cùng kỳ, là con số kỷ lục từ trước đến nay. Cùng với tăng trưởng GDP giảm cho thấy bức tranh kinh tế vĩ mô đang có những khó khăn, thách thức. Môi trường kinh doanh đang có nhiều trở ngại mà còn kém an toàn.

Trong bối cảnh đó mà TP HCM lại muốn xử 1 quán phở kiêm cà phê với lý do kinh doanh không phép thì càng làm nóng thêm dư luận. TP HCM muốn bứt phá thành Hòn Ngọc Viễn Đông, đã có rất nhiều chuyên gia hiến kế, đưa ra nhiều ý tưởng sáng tạo có tính bứt phá. Nhưng nếu xử sự với kinh doanh như vậy thì liệu có tạo được lòng tin cho người kinh doanh không?

Sáng ngày 22/4, Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Lê Mạnh Hà, tại cuộp họp báo về “Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2016”, đã nói đại ý là chủ quán cà phê “thua” thì sẽ đưa ra thông điệp rất xấu cho môi trường kinh doanh, có nghĩa là “mọi người tham gia kinh doanh đều có thể đi tù!“, vậy thì môi trường kinh doanh thế nào, người kinh doanh có yên tâm không?

Câu chuyện Quán Xin chào

Như báo chí đưa tin ông Nguyễn Văn Tấn mở quán cà phê, phở “Xin Chào” đối diện với trụ sở Công an huyện Bình Chánh, TP.HCM, đã bị cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh ra quyết định khởi tố và lập cáo trạng truy tố ra tòa vì tội “Kinh doanh trái phép”. Ý là kinh doanh phở và cà phê không phép?

Ngày 8/8/2015, sau khi hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh được hẹn trả kết quả vào ngày 19-8-2015 ông Tấn ( Q.Bình Tân, TP.HCM) đã khai trương quán cà phê Xin Chào để kinh doanh cà phê, ăn sáng, ăn trưa.

Nhưng sáng 13/8/2015, Công an H.Bình Chánh đã kiểm tra hành chính, lập biên bản với quán của ông vì lỗi vi phạm: “hoạt động kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”, ông Tấn có xuất trình giấy hẹn trả kết quả hồ sơ đăng ký kinh doanh vào ngày 19/8 và các giấy tờ liên quan tới nguồn gốc thực phẩm.

Ngày 17/8/2015, Công an H.Bình Chánh tiếp tục mời ông đến trụ sở làm việc, đồng thời lập biên bản với năm hành vi vi phạm hành chính, trong đó có hành vi: hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.

Ngày 11/3/2016, Viện KSND H.Bình Chánh ban hành cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Tấn về hành vi kinh doanh trái phép.

Thủ tướng đã “tháo ngòi nổ” cho vụ truy tố

Ông Hà cho biết Thủ tướng rất quan tâm đến vụ hình sự hóa chủ quán cà phê “Xin Chào”, yêu cầu VPCP tham mưu giải quyết kèm theo chỉ đạo phải ngừng ngay hình sự hóa đối với chủ quán cà phê và làm rõ xử lý nghiêm, đã “tháo ngòi nổ” cho vụ truy tố ông Tấn.

Ông Hà, nguyên là phó chủ tịch TP HCM cũng đề nghị cần phải làm rõ được động cơ đằng sau sự việc, ông nói “Vì sao phải làm như vậy? có cần thiết phải làm chuyện đó hay không? Khi mà người ta kinh doanh bình thường, không nguy hại gì cho xã hội mà lại hình sự hóa thì có cần thiết không?”

Hơn nữa Bộ Luật hình sự mới đã bỏ tội kinh doanh trái phép và có hiệu lực từ ngày 1/7 sắp đến, mà lại đưa ra khởi tố tội này thì không đúng tinh thần của Luật mới, không đúng tình thần tạo điều kiện cho người dân mưu sinh.

Ông Hà lo lắng “Tôi cho rằng nên tìm hiểu động cơ và xử lý để sau này không còn những trường hợp tương tự, chứ không phải là chỉ dừng tại đây. Ngay TP.HCM như thế thì xa xôi hơn, người dân, doanh nghiệp kinh doanh còn khó lắm!”

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo ông Hà đã chia sẻ đường link liên quan vụ việc trên trang cá nhân của ông kèm theo lời bình: “Phở là quốc yến. Ông bán phở không thể thua!”

Còn ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) nói Thủ tướng đã có đề nghị với lãnh đạo TP.HCM, tưởng chừng đây là việc nhỏ nhưng là việc lớn, chứa đựng thông điệp lớn. Không hình sự hóa là phát đi thông điệp về sự an toàn của môi trường kinh doanh và doanh nghiệp, người dân sẽ được bảo vệ.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng cách xử lý của cơ quan tố tụng huyện Bình Chánh đã tạo ảnh hưởng không tốt, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của TP.HCM. Theo ông Phong, với những hộ kinh doanh nhỏ lẻ như quán cà phê Xin Chào thì các cơ quan chức năng cần tạo điều kiện tối đa cho họ làm ăn.

UBND huyện Bình Chánh nhận sai

Ngày 22/4 UBND huyện Bình Chánh đã chính thức ra văn bản thừa nhận các cơ quan liên quan đến vụ quán cà phê Xin Chào có nhiều sai sót.

Trong đó có việc UBND huyện đưa ghi chú “Chỉ hoạt động kinh doanh sau khi được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm có nguy cơ cao” là không có cơ sở vì Quyết định số 11/2006QĐ-BYT đã hết hiệu lực.

Ngoài ra huyện Bình Chánh cũng đề cập đến việc sẽ kiểm điểm các cán bộ liên quan thuộc Phòng y tế huyện vì chưa thực hiện đúng quy trình trong việc cấp “Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm” và trả lời ông Tấn theo như quy định.

Còn về việc cấp phép, UBND khẳng định đã làm đúng quy định.

Thành Long

Xem thêm: