Hãng xe Phương Trang đã quyết định đầu tư hơn 100 triệu USD vào ứng dụng Vato, và sẽ sớm ra mắt thị trường Hà Nội, Tp.HCM ngay trong tháng 4 này.

Vivu từng là ứng dụng nổi đình nổi đám trên thị trường với tên gọi FaceCar từ tháng 3/2016 khi gọi được khoản đầu tư 1 tỷ USD từ một Việt kiều Đức. Tuy nhiên, thương vụ không thành nên được tổi tên là Vivu. Đến nay, khi về tay Phương Trang, Vivu được đổi tên thành Vato và dự kiến sẽ ra mắt ngay trong tháng 4 này.

Xác nhận với báo giới, ông Trần Thành Nam – nhà sáng lập ứng dụng gọi xe công nghệ Vivu – cho biết, ban đầu ứng dụng dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 5/2018. Tuy nhiên, sau khi Uber rút khỏi thị trường, thời gian ra mắt được đẩy lên sớm hơn 1 tháng.

Điểm nổi bật của ứng dụng Vato là cho phép người dùng mặc cả với lái xe trên giá tối thiểu mà Vato đưa ra. Giá cước của Vato ở mức 8.500 đồng/km tương tự như GrabCar, nhưng phần chiết khấu là 20%, thấp hơn mức 25% của Grab hiện tại.

Ông Nam cũng cho biết, từ sau khi thông tin Uber rút khỏi thị trường Việt Nam được đưa ra, số lượng người tải ứng dụng Vato đã tăng đột biến, đạt 200 lượt chỉ sau 1 ngày, gấp đôi mức đỉnh của thời kỳ trước đó.

Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Dũng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang – FUTA Bus Lines cũng xác nhận việc quyết định mua Vivu và đổi tên thành Vato để tạo một hệ sinh thái thương mại điện tử.

Ông Dũng thừa nhận hệ thống taxi với hàng trăm chiếc của Phương Trang đang làm ăn thua lỗ, tuy nhiên ông tin tưởng tình hình sẽ được cải thiện khi ứng dụng Vato ra mắt thị trường.

Lý giải về sự khác biệt so với Grab hay Uber, ông Dũng cho biết Vato không chỉ là một ứng dụng gọi xe thông thường, mà được tạo ra một phần mềm thương mại điện tử với nhiều tính năng khác, tức nó như một sàn giao dịch thương mại điện tử về vận tải, dịch vụ, hàng hoá.

Theo đó, khi khách tải ứng dụng Vato không chỉ gọi riêng xe Phương Trang mà có quyền yêu cầu chọn xe của tất cả các hãng như Mai Linh, hay Vinasun… tùy sở thích. Sàn này sẽ giúp nhu cầu người cần sử dụng xe và người có xe gặp nhau.

Động thái này của Phương Trang được đưa ra sau khi Grab mua lại toàn bộ Uber ở Đông Nam Á, gây lo ngại lên sự độc quyền của hãng công nghệ có trụ sở tại Singapore này.

Khoảng trống của Uber rút lui để lại được cho là cơ hội cho các đối thủ mới. Hãng ứng dụng gọi xe của Indonesia là Go-Jek cũng đang tuyển người cho thị trường Việt Nam, trong khi đó Tập đoàn Mai Linh ở trong nước cũng đưa ra nhiều chính sách thu hút tài xế.

NguyễnThu