Đại diện Grab Việt Nam cho rằng họ không liên quan đến khoản nợ mà Cục thuế Tp.HCM đang truy thu Uber, đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề thuộc về trách nhiệm của Uber.

Phản hồi khẳng định của đại diện Bộ Tài chính về việc Grab sau khi mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Uber phải trả khoản thuế mà Uber đang nợ ngành thuế, Grab Việt Nam ngày 5/4 đã tuyên bố không trả nợ thay Uber.

“Grab không mua lại tư cách pháp nhân của Uber tại Việt Nam, do đó Uber phải chịu toàn bộ trách nhiệm pháp lý giải quyết các vấn đề về nghĩa vụ thuế với cơ quan thuế”, phía Grab nói.

Ngoài ra, mọi thắc mắc liên quan đến khoản nợ thuế 53,3 tỷ đồng của Uber, đại diện Grab Việt Nam cho biết: “Xin vui lòng gửi tới Uber”.

Về phần mình, một lãnh đạo Cục thuế Tp.HCM cho biết dù đã có văn bản gửi đến Grab đề nghị báo cáo việc sáp nhập, cơ quan này vẫn chưa nhận phản hồi từ Grab.

Riêng về việc thu thuế chuyển nhượng, đại diện Cục Thuế Tp.HCM cũng cho biết đang yêu cầu Chi cục Thuế quận 10 – nơi Grab đặt trụ sở, theo dõi vụ việc. Về nguyên tắc khi chi trả cho Uber, Grab sẽ phải khấu trừ thuế.

Trong khi đó, luật sư Đoàn Văn Hậu – Chủ tịch Trung tâm trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam – cho rằng việc Grab từ chối nhận trách nhiệm trả nợ thuế của Uber là không phù hợp với pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế.

Luật sư Hậu trích dẫn điều 195, khoản 2c, Luật doanh nghiệp năm 2014, quy định sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại, công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

Trước đó, Cục thuế Tp. HCM ra quyết định truy thu Uber B.V (Hà Lan) gần 66,68 tỷ đồng tiền thuế hồi tháng 9/2017. Tuy nhiên, đến cuối năm ngoái, Uber B.V mới chỉ nộp 13,3 tỷ đồng. Sau đó, công ty này 2 lần đệ đơn kiện Cục thuế Tp. HCM và vẫn chưa nộp nốt 53,3 tỷ đồng.

Trả lời báo giới mới đây, đại diện Bộ Tài chính cho biết Grab khi mua lại Uber phải chịu trách nhiệm trả khoản tiền thuế đang nợ tại Chi cục Thuế Tp. HCM là 53,3 tỷ đồng.

Nguyễn Trang

Từ Khóa: