Theo Bộ trưởng Giao thông-Vận tải (GTVT) Nguyễn Văn Thể, việc Uber, Grab báo lỗ nghìn tỷ đồng một năm có thể do trốn thuế hoặc giảm giá tối đa để “giết taxi truyền thống”.

Theo Thanh niên, phát biểu tại cuộc họp tổng kết Tổng cục Đường bộ Việt Nam ngày 2/1, liên quan đến vấn đề quản lý Uber, Grab, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng tòa án châu Âu đã ra phán quyết Uber là dịch vụ taxi, do đó các đơn vị phải tham mưu cho Bộ ra chính sách quản lý Uber, Grab để đảm bảo cạnh tranh sòng phẳng giữa các doanh nghiệp.

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, một năm Uber, Grab báo lỗ cả nghìn tỷ đồng. Lý do là gì? (Ảnh: Internet)

“Do trốn thuế, hay để cạnh tranh không bình đẳng với taxi truyền thống, giảm giá tối đa để giết các ông taxi truyền thống? Cạnh tranh thế có bình đẳng không?”, ông Thể nêu câu hỏi.

Theo Bộ trưởng Thể, trong nhiều năm qua có nước ủng hộ Uber, Grab, có nước không. Tuy nhiên, dựa vào phán quyết của toà án châu Âu có thể thấy Uber, Grab muốn hoạt động thì phải định hướng vào loại hình nào để vừa cạnh tranh bình đẳng với các loại taxi khác, vừa đảm bảo an toàn cho người dân.

“Một taxi không có biển hiệu, thuế, thông tin tài xế tới lúc xảy ra cướp giật giết người ai chịu trách nhiệm. Định hướng quản lý phải làm sao chống thất thu thuế, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng”, Bộ trưởng Thể yêu cầu.

Dân trí trích dẫn số liệu thống kê cho thấy hiện nay số lượng xe hoạt động kiểu Uber, Grab trên toàn quốc đã lên tới hơn 50.000 chiếc. Trong đó, riêng tại Hà Nội xe dưới 9 chỗ là hơn 25.000 chiếc.

Sự đổ bộ của “cơn bão” ứng dụng gọi xe Uber, Grab tại Việt Nam trong 2 năm qua đã khiến các hãng taxi truyền thống buộc phải nhanh chóng đổi mới, tương thích công nghệ để giảm chi phí, phục vụ hành khách với mức giá tốt hơn, từ đó chia lại “miếng bánh” thị phần taxi. Bên cạnh đó, các hiệp hội taxi truyền thống “tố” các doanh nghiệp này dùng tiền để “mua” khách khiến các hãng taxi truyền thống “khốn đốn”.

Đặc biệt, theo Vietnamplus, cuộc cạnh tranh trong thị phần taxi Việt Nam tiếp tục “nóng” lên sau khi Thanh tra Tổng cục thuế (Bộ Tài chính) hồi giữa tháng 10/2017 công bố kết quả thanh tra hoạt động chấp hành nghĩa vụ thuế của Grab và Uber.

Theo đó, Grab hoạt động kinh doanh ở Việt Nam từ tháng 2/2014, có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng đến nay đã lỗ lũy kế 938,2 tỷ đồng. Số liệu báo cáo của Grab cho thấy, tổng doanh thu của doanh nghiệp này trong năm 2014, 2015 và 2016 là 1.755 tỷ đồng. Số thuế mà Grab đã kê khai và nộp ngân sách Nhà nước là hơn 142 tỷ đồng.

Về phía Uber Việt Nam, tổng doanh thu của đơn vị này các năm 2014, 2015, 2016 và 6 tháng đầu năm 2017 là 2.706 tỷ đồng. Phía Uber đã chủ động kê khai và nộp thuế là gần 76,9 tỷ đồng.Tuy vậy, theo ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Thanh tra, Tổng cục Thuế, qua quá trình thanh tra, cơ quan thuế đã xử lý tăng thu gần 66,7 tỷ đồng đối với Uber.

Nguyễn Trang