Sau khi Grab công bố đã hoàn tất việc “thâu tóm” Uber Đông Nam Á, nhiều người băn khoăn liệu lái xe Uber tại Việt Nam có phải chuyển đổi sang Grab.

Chia sẻ trên VTC News, đại diện của Grab Việt Nam xác nhận thông tin Grab đã mua lại toàn bộ hoạt động kinh doanh của Uber tại khu vực Đông Nam Á. Theo đó, các hoạt động kinh doanh của Uber tại Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam sẽ sáp nhập vào hệ thống của Grab.

Uber Đông Nam Á về tay Grab, các tài xế Uber Việt Nam có bị ảnh hưởng?
Grab hoàn tất việc mua lại mảng hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á (ảnh minh họa).

Đại diện của Grab Việt Nam cho biết, về cơ bản, Uber vẫn hoạt động độc lập dựa trên ứng dụng di động của mình. Do đó, các lái xe ô tô hoặc xe máy vẫn hoạt động dưới danh nghĩa là Uber, không cần phải thay đổi hay đăng ký lại ứng dụng trên Grab.

Như vậy, thương hiệu Uber cũng sẽ không biến mất tại Việt Nam, chỉ đổi chủ trở thành một phần trong Grab Việt Nam.

“Trong trường hợp bạn là Uber Bikes và được cấp đồng phục của Uber cũng không cần phải thay đổi đồng phục của Grab”, đại diện Grab Việt Nam nói.

Liên quan đến giá cước sau khi sáp nhập Uber vào Grab, phía Grab cho biết đối với các dịch vụ như GrabCar và GrabBike, giá tiền chuyến đi vẫn dựa theo hành trình di chuyển mà khách hàng nhập, cộng với phụ phí giá linh hoạt dựa trên nhu cầu đi lại và lượng xe hiện có trong khu vực vào thời điểm khách đặt xe và thời gian ước tính cho cả hành trình. Điều này đồng nghĩa giá tiền chuyến đi sẽ thấp hơn ở khu vực có nhu cầu đặt xe thấp, và ngược lại nhằm giúp kết nối tài xế và hành khách một cách hiệu quả trong cả ngày.

Đối với khách hàng di chuyển bằng taxi, giá tiền được tính theo đồng hồ trên xe, dựa trên biểu giá của hãng taxi.

Một vấn đề khác cũng được nhiều tài xế Uber quan tâm là liệu việc sáp nhập dẫn tới số lượng tài xế tăng lên có ảnh hưởng đến thu nhập của lái xe không. Trước băn khoăn này, phía Grab cho rằng khi hợp nhất 2 nền tảng sẽ có nhiều khách hàng sử dụng Grab hơn, nghĩa là các tài xế sẽ nhận nhiều cuốc xe hơn, giảm thời gian chờ và cuối cùng là gia tăng thu nhập, theo Trí thức trẻ.

Nguyễn Trang