Sau khi giải U21 Quốc tế Báo Thanh niên 2015 kết thúc thành công, những ngày đầu tháng 12 này người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang dõi theo 2 sự kiện chính là: U23 tập trung chuẩn bị cho VCK giải U23 châu Á 2016 và tiền vệ Tuấn Anh thử việc 1 tuần tại Nhật Bản.

Với việc HLV Miura gọi bổ sung Xuân Trường, danh sách tập trung U23 Việt Nam đợt này gồm tổng cộng 30 tuyển thủ. Nhưng trong buổi tập đầu tiên vào sáng nay (2/12) mới chỉ có 20 tuyển thủ tham gia tập luyện. Ngoài Tuấn Anh xin vắng mặt 1 tuần để sang CLB Yokohama (Nhật Bản) thử việc và Xuân Trường mới hội quân sáng nay, 8 tuyển thủ khác gồm thủ môn Phí Minh Long, hậu vệ Nguyễn Thanh Hiền, Văn Dũng, các tiền vệ Đỗ Duy Mạnh, Hồ Ngọc Thắng, Nguyễn Phong Hồng Duy, Đức Huy và Võ Huy Toàn với nhiều lý do khác nhau đã không thể xỏ giầy ra sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam để tập luyện buổi đầu tiên.

Theo chia sẻ của trợ lý thể lực người Nhật Bản Kubo Shinichi thì 6/8 tuyển thủ vắng mặt do phải gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe. Đáng lưu tâm nhất là 2 trường hợp chấn thương của Nguyễn Hữu Dũng và Đỗ Duy Mạnh. Ông Kubo cho biết tiền vệ của FLC Thanh Hóa cần 7-10 ngày để điều trị chấn thương đầu gối, trong khi đó ngôi sao của Hà Nội T&T cũng mất chừng 3-5 ngày mới có thể bình phục chấn thương gặp phải tại giải U21 Quốc tế vừa qua.

Do là buổi tập đầu tiên nên HLV Miura chỉ cho các cầu thủ tập nhẹ, làm nóng và thi đấu đối kháng để các cầu thủ lấy lại cảm giác bóng sau hơn 1 tháng nghỉ hết mùa V.League. Theo ghi nhận của các phóng viên chứng kiến buổi tập sáng nay, chỉ một vài tuyển thủ trong màu áo U21 Việt Nam và U21 HAGL vừa đá giải U21 Quốc tế là có được thể lực tốt nhất, còn lại các cầu thủ đều khá khó khăn trong việc nuốt giao án “khởi động” của chiến lược gia người Nhật. Cá biệt có một vài tuyển thủ còn phải bỏ dỡ buổi tập trong đó có  đội trưởng U19 Việt Nam, Nguyễn Trọng Đại gặp chuột rút và cần tới sự chăm sóc của bác sĩ.

Buổi tập đầu tiên của Tuấn Anh tại Nhật Bản diễn ra thuận lợi. (Ảnh: Internet)

Trong một diễn biến khác, tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh đã sang Nhật từ 30/11, và sáng qua (1/12), ngôi sao của lò HAGL Arsenal JMG đã có buổi tập ra mắt CLB Yokohama. Theo ghi nhận của báo giới trong nước thì Tuấn Anh về cơ bản đã thể hiện được tốt phẩm chất kỹ thuật vốn có của mình. Đại diện của Yokohama cũng cho biết họ khá hài lòng với trình độ của cầu thủ trẻ đến từ Việt Nam: “Trình độ kỹ thuật cao của cậu ấy đã được khẳng định một lần nữa. Chúng tôi muốn kiểm tra tiếp sức mạnh thể chất của cậu ấy vào ngày 2/12”.

Tuyển thủ U23 Việt Nam sẽ có thêm một số buổi tập trước khi cùng CLB Yokohama dự một trận giao hữu với Auckland City (New Zealand) ngày 6/12. Đến ngày 8/12, Tuấn Anh sẽ hoàn tất 1 tuần thử việc tại Nhật Bản và bay về Hà Nội. Ngày 9/12, anh sẽ bắt đầu tập luyện bình thường cùng U23 Việt Nam.

Tâm Minh (Tổng hợp)