Tỷ phú Warren Buffett đã tạo ra một trong những gia sản lớn nhất trong lịch sử và ngày 10/7 ông đã có một vụ làm từ thiện lớn nhất từ trước tới nay trong cam kết trao tặng toàn bộ khối tài sản cá nhân khổng lồ của mình.

Trong lần quyên góp từ thiện mùa hè lần thứ 12 của mình, tỷ phú Warren Buffett đã trao tặng số cổ phiếu của hãng Berkshire Hathaway – công ty mà ông đang giữ chức chủ tịch – trị giá 3,17 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện.

Số tiền quyên góp năm nay của tỷ phú Buffett vượt con số 2,86 tỷ USD mà ông cho đi vào năm ngoái nhờ giá cổ phiếu tăng.

Cổ phiếu của hãng Berkshire đóng cửa ngày 10/7 tại mức 170,25 USD, tăng 17% so với tháng 7/2016.

Năm quỹ từ thiện được nhận 18,63 triệu cổ phiếu hạng B của Berkshire có quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, và 4 quỹ từ thiện khác do các con của Buffett điều hành gồm Susan Thompson Buffett Foundation, Howard G. Buffett Foundation, Sherwood Foundation và NoVo Foundation.

Tính từ năm 2006 đến nay, tỷ phú Buffett, hiện 86 tuổi, đã hiến tặng tổng cộng 27,54 tỷ USD cho 5 quỹ từ thiện trên, trong đó khoảng 21,9 tỷ USD được rót vào quỹ Bill and Melinda Gates Foundation chuyên giúp đỡ thế giới chống đói nghèo, cải thiện giáo dục và đối phó với các dịch bệnh như HIV, bại liệt và sốt rét.

Dù trao tặng số tài sản lớn như vậy, Buffett vẫn không bị rơi khỏi bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu của tạp chí Forbes.

Giá trị tài sản ròng của vị tỷ phú huyền thoại này đã giảm từ mức 76,3 tỷ USD xuống mức 73,1 tỷ USD sau lần làm từ thiện này, nhưng ông vẫn là người giàu thứ tư thế giới sau các tỷ phú Bill Gates của hãng Microsoft (với khối tài sản 89,4 tỷ USD), Jeff Bezos của hãng Amazon.com (với tài sản 84,8 tỷ USD), và Amancio Ortega của hãng Zara (với tài sản 81,8 tỷ USD).

Tỷ phú Buffett hiện vẫn giữ khoảng 17% cổ phần trong Berkshire, tập đoàn ông điều hành từ năm 1965.

Tuy nhiên, Buffet có thể sẽ không còn giàu như vậy nữa do ông đã cam kết cho đi 99% tài sản của mình cho hoạt động từ thiện khi còn sống hoặc đã qua đời.

Theo thông cáo báo chí công bố ngày 10/7, tỷ phú Buffet đã tài trợ hơn 40% số cổ phần mà ông sở hữu kể từ năm 2006.

Warrent Buffett thường giảm số lượng cổ phiếu nắm giữ của mình bằng cách mỗi năm cho đi 5%.

Năm 2010, ông và tỷ phú Bill Gates sáng lập ra chương trình “Cam kết cho đi”, khuyến khích các tỷ phú trên khắp thế giới cống hiến ít nhất một nửa tài sản của họ cho từ thiện. Từ đó đến nay, chương trình này đã thu hút 170 tỷ phú tham gia, trong đó có ông chủ Facebook Mark Zuckerberg.

Minh Tuệ – Theo Forbes

Xem thêm: