Thất bại của ứng cử viên yêu thích trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ dường như không ngăn cản được hứng thú đối với cổ phiếu của tỷ phú huyền thoại Warren Buffett.

Trong một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình tọa đàm Charlie Rose được phát sóng hôm thứ Sáu tuần trước, tỷ phú Buffett tiết lộ rằng ông đã mua 12 tỷ USD cổ phiếu cho công ty Berkshire Hathaway của mình kể từ khi ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đánh bại đối thủ Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Buffett cho biết tổng lượng cổ phiếu mua sau cuộc bầu cử của công ty Berkshire thậm chí còn nhiều hơn, nghĩa là các cấp phó của ông là Todd Combs và Ted Weschler cũng đã mua cổ phiếu cho công ty.

“Chúng tôi đã mua ròng 12 tỷ USD cổ phiếu phổ thông kể từ sau cuộc bầu cử”, ông Buffett nói. “Những người làm việc cùng tôi, 2 người đồng hành, họ có lẽ đã mua ít hơn một chút hoặc cũng bán ít hơn một chút.”

Theo Reuters, đây là động thái có vẻ không bình thường của hãng Berkshire, bởi vì khối lượng cổ phiếu mà công ty của Buffett đang mua trong gần 3 tháng rưỡi qua gần bằng với khối lượng mua vào trong 3 năm (tính theo năm tài khóa kết thúc vào ngày 30/9/2016).

Tỷ phú Buffett ngần ngại khi được hỏi liệu hãng Berkshire có mua thêm cổ phiếu tại 4 hãng hàng không lớn nhất nước Mỹ là American Airlines, Delta Air Lines, Southwest Airlines và United Continental Holdings. Hồi giữa tháng 11 năm ngoái, Berkshire tiết lộ đã mua những cổ phiếu này, trái với ác cảm lâu nay của tỷ phú Buffett về ngành này.

Khi được hỏi lý do hãng Berkshire lạc quan về ngành này, tỷ phú Buffett cho biết ông đóng góp một phần lớn vào quyết định của công ty.

Hãng Berkshire theo kế hoạch sẽ công bố các cổ phiếu đã mua vào ngày 14/2 tới theo quy định của thị trường chứng khoán Mỹ.

Tính đến ngày 30/9/2016, tập đoàn này đang sở hữu 102,5 tỷ USD giá trị cổ phiếu, không tính cổ phiếu nắm giữ tại hãng Kraft Heinz.

Chứng khoán Mỹ đã tăng điểm sau khi tỷ phú Donald Trump thắng cử, phản ánh tâm lý kỳ vọng rằng những chính sách của ông với sự hẫu thuẫn của Đảng Cộng hòa đang nắm quyền kiểm soát tại Nghị viện Mỹ có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tỷ phú Buffett cho biết Tổng thống Trump khó có thể khiến kinh tế Mỹ đạt mục tiêu tăng trưởng 4%, nhưng tốc độ tăng trưởng chỉ bằng một nửa mức đó cũng có thể khiến thu nhập bình quân đầu người thực của Mỹ tăng thêm 19.000 USD.

“Tăng trưởng chỉ 2% sẽ tạo ra phép màu”, ông nói.

Năm 2016, kinh tế Mỹ tăng trưởng với tốc độ 1,6%, mức thấp nhất kể từ năm 2011.

Hạo Nhân

Xem thêm: