Mới đây, tỷ phú Pyare Khan đến từ Nagpur (Ấn Độ) đã chi 85 triệu rupee, khoảng 2500 tỷ đồng để mua 400 tấn oxy cứu bệnh nhân COVID-19. Vị tỷ phú này cho biết việc làm của mình xuất phát từ lòng thương xót khi thấy người dân quê hương mình đang chết dần, chết mòn trong đại dịch COVID-19.

Theo India Today, ông Pyare Khan đã trả giá gấp 3 lần so với giá thông thường để thuê hai xe bồn chở ôxy hóa lỏng đông lạnh từ Bengaluru về Nagpur; miễn làm sao càng nhanh càng tốt để cứu giúp người dân vùng Nagpur trong cơn hoạn nạn dịch COVID-19.

Tỷ phú Ấn Độ chi 25000 tỷ mua oxy cứu bệnh nhân COVID-19.
Tỷ phú Ấn Độ chi 25000 tỷ mua oxy cứu bệnh nhân COVID-19. Ảnh Webtintuc.

Trước đó, ông đã mua 32 tấn oxy y tế cho các bệnh viện nhằm cứu sống một số bệnh nhân tại Nagpur. Ông cũng tặng 116 máy tạo oxy cho AIIMS, Trường Cao đẳng và Bệnh viện Y tế Chính phủ (GMCH) và Bệnh viện & Trường Cao đẳng Y tế Chính phủ Indira Gandhi (IGCMCH) ở Nagpur.

Thành phố Nagpur có tổng cộng 3 triệu dân, nhưng có tới 1/3 số dân phải sống trong những khu ổ chuột nghèo khổ và thiếu thốn.

Pyare Khan là chủ của một tập đoàn vận chuyển lớn tại Ấn với 700 nhân viên và 3000 xe tải cỡ lớn
Pyare Khan là chủ của một tập đoàn vận chuyển lớn tại Ấn với 700 nhân viên và 3000 xe tải cỡ lớn. Ảnh Webtintuc.

Pyare Kha sinh ra trong gia đình nghèo tại đây, mọi thu nhập đều từ số tiền ít ỏi mà người cha kiếm được từ việc bán tạp hóa. Trước khi trở thành tỷ phú, ông cũng từng có khoảng thời gian rất vất vả khi đi bán cam ngoài ga tàu.

Vì vậy ông rất đau xót khi thấy dân quê mình chìm trong làm sóng dịch bệnh. Khi Chính phủ Ấn Độ muốn trả tiền vận chuyển oxy hóa lỏng cho ông, ông từ chối và nói rằng đây là tiền từ thiện mà ông muốn hiến tặng cho dân.

“Thật đau đớn khi thấy người dân Ấn Độ qua đời ngày một nhiều vì thiếu oxy, với sức của mình. Tôi muốn góp một chút sức lực để giúp đất nước và người dân vượt qua khó khăn hiện tại”, tỷ phú này cho biết trên tờ Muslim Mirror.

Theo Webtintuc.