Sau khi hoàn thành 4 thương vụ mua bán chuyển nhượng, trong đó vụ mua cổ phần Sabeco, tập đoàn ThaiBev của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi đang tìm mọi cách xoay tiền để thanh toán các khoản nợ cho ngân hàng.

Ông Thapana Siriwattanapakdee, Tổng giám đốc ThaiBev, cho biết tập đoàn này đã chi ra 200 tỷ Baht để thực hiện việc thâu tóm các công ty thực phẩm – rượu bia ở Thái Lan và nước ngoài trong năm 2017, theo tờ Thanh niên.

Trong đó, thương vụ chi 4,8 tỷ USD (156 tỷ Baht) để thâu tóm 53,59% cổ phần của Sabeco thông qua Vietnam Beverage đã giúp ThaiBev trở thành nhà sản xuất bia hàng đầu Đông Nam Á là vụ mua bán chuyển nhượng tốn kém nhất của tập đoàn này trong năm qua.

Ông Thapana cho biết trong năm nay ThaiBev sẽ không có chiến lược thâu tóm nào mà tập trung phát huy hiệu quả những khoản đầu tư hiện tại, đặc biệt là kiếm tiền để trả nợ. ThaiBev vay ngân hàng 5 tỷ USD khi thực hiện thương vụ Sabeco và phải thanh toán trong vòng 24 tháng. Để có tiền trả nợ, ThaiBev sẽ phát hành 4 đợt trái phiếu dài hạn trong năm 2018 và 2019, đợt đầu tiên vào tháng 3/2018 với mục tiêu đạt 50 tỷ Baht.

Theo Vietnamfinance, tình hình tài chính của ThaiBev trong quý IV/2017 kém khả quan so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán hàng của ThaiBev sụt giảm 2,6% và đạt 45,6 tỷ Baht. Bên cạnh đó, các chỉ tiêu về lợi nhuận ghi nhận mức giảm lớn hơn nhiều.

Nguyễn Trang