Thế giới tuần này có người giàu nhất thế giới mới, đó là tỷ phú Amancio Ortega – ông chủ của hãng thời trang nổi tiếng Zara.

Theo kênh CNBC, tài sản của ôm trùm thời trang người Tây Ban Nha ngày 29/8 đã có thời điểm vượt nhà sáng lập Microsoft, nhưng sau đó lại tụt xuống. Sang ngày 30/8, tài sản của tỷ phú Ortega đạt giá trị 85 tỷ USD, vượt qua mức 84,9 tỷ USD của Bill Gates.

Con số này đánh dấu lần thứ tư trong lịch sử tỷ phú Ortega giành được vị trí người giàu số 1 thế giới.

Trong 3 lần lên ngôi người giàu nhất thế giới trước đó, ông chưa một lần giữ được vị trí này quá 1 ngày.

Theo tạp chí Forbes, tài sản của tỷ phú Ortega đã tăng 1,2 tỷ USD kể từ đầu tháng 8. Tuy nhiên, việc ông soán ngôi người giàu nhất thế giới chủ yếu là do những cái tên xếp bên ghi nhận tài sản giảm.

Tài sản của Bill Gates giảm do ông tặng số cổ phiếu Microsoft trị giá 4,6 tỷ USD trong tháng 7 để làm từ thiện. Nếu không có đợt quyên góp tài sản cho từ thiện lớn nhất trong 17 năm này, Bill Gates chắc chắn vẫn đang làm chủ vị trí người giàu nhất hành tinh.

Trong khi đó, tài sản của tỷ phú Jeff Bezos giảm hơn 4 tỷ USD kể từ đầu tháng 8 khi cổ phiếu Amazon mất giá sau khi lên cao kỷ lục, giúp ông từng có lúc trở thành người giàu nhất vào ngày 27/8.

Tỷ phú Amancio Ortega, năm nay 81 tuổi, xuất thân là nhân viên đứng quầy hàng. Năm 1975, ông cùng vợ cũ là Rosalia Mera sáng lập ra hãng bán lẻ khổng lồ Inditex, công ty mẹ của thương hiệu thời trang Zara, hiện có mức vốn hóa trên 100 tỷ USD.

Dù gần đây ông đang đa dạng hóa việc đầu tư trên toàn cầu, đổ nhiều tiền vào bất động sản ở nhiều nước, nhưng Ortega vẫn giữ 80% số tài sản của mình dưới dạng cổ phiếu Inditex.

Minh Tuệ

Xem thêm: