Tỷ phú Jack Ma, ông chủ hãng thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, ngày 24/2 đưa ra cảnh báo rằng xã hội có thể sẽ phải chứng kiến những thập kỷ đau thương do tác động của Internet và các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra cho các lĩnh vực của nền kinh tế.

Hãng tin CNBC cho biết, trong một bài phát biểu tại Câu lạc bộ Doanh nhân Trung Quốc tổ chức ở thành phố Trịnh Châu, tỷ phú Jack Ma đã hối thúc các chính phủ cần cải cách hệ thống giáo dục và vạch ra cách thức con người cần làm việc với máy móc.

“Trong 30 năm tới, thế giới sẽ chứng kiến nhiều đau thương hơn là hạnh phúc, bởi vì chúng ta sẽ có nhiều vấn đề phải đối mặt hơn”, ông nói về nguy cơ của tình trạng mất việc làm do công nghệ gây ra. “Những mâu thuẫn xã hội trong 3 thập kỷ tới sẽ có tác động rất lớn đến tất cả các ngành nghề và tầng lớp xã hội”.

Ông chủ hãng Alibaba cho biết, khoảng 15 năm trước ông đã đưa ra 200-300 bài phát biểu cảnh báo về tác động của thương mại điện tử và internet đối với các doanh nghiệp truyền thống, nhưng không có nhiều người nghe ý kiến vì lúc đó ông chưa nổi tiếng.

Vị tỷ phú này cảnh báo rằng mọi hoạt động kinh doanh mà không kết nối với Internet đều có thể sẽ phải gánh chịu tổn thất trong tương lai.

Jack Ma cũng nói về sự nổi lên của robot và trí tuệ nhân tạo (AI), cho rằng những công nghệ này là cần thiết để xử lý một lượng dữ liệu lớn đang được tạo ra ngày nay, thứ mà não người không thể làm được.

Tuy nhiên, ông cho rằng không nên để máy móc thay thế con người, mà thay vào đó, cộng đồng công nghệ cần phải tìm cách chế tạo ra những máy móc có thể làm những gì mà con người không làm được. Điều này sẽ giúp cho máy trở thành “đối tác của con người” chứ không phải là “đối thủ”.

Tỷ phú Jack Ma cũng thừa nhận rằng trí tuệ nhân tạo có thể khiến con người sống lâu hơn và làm việc ít hơn, và robot cũng có thể trở thành giám đốc điều hành của các doanh nghiệp.

“30 năm nữa, Tạp chí Time rất có thể sẽ đăng tin rằng CEO tốt nhất của năm là một robot. Nó nhớ tốt hơn bạn, nó tính toán nhanh hơn bạn, và nó không tức giận với các đối thủ”, ông nói.

Hạo Nhân

Xem thêm: