Sinh năm 1926, tỷ phú người Thụy Điển, Ingvar Kamprad sẽ bước sang tuổi 90 vào cuối tháng này. Tuy liên tục ghi tên mình trong danh sách những người giàu nhất thế giới nhưng Ingvar vẫn chọn cho mình lối sống giản dị, bình dân và rất tiết kiệm. Theo đó, ông thường ‘để dành mái tóc’ tới khi có chuyến công tác ở các nước đang phát triển mới cắt, và lần gần đây nhất là … Việt Nam.

“Trên người tôi chẳng có món nào là đồ mới cả, toàn bộ đều mua ở chợ trời. Tôi muốn lấy mình ra làm gương”, ông tâm sự với kênh TV4 của Thụy Điển trong bộ phim tài liệu về mình.

Ingvar cũng chia sẻ rằng, “thường thì tôi sẽ chờ có chuyến công tác tới các nước đang phát triển mới cắt tóc và lần gần đây nhất là Việt Nam”.

Những người dân làng ở Elmtary Agunnaryd, quê của Ingvar Kamprad cho biết, những lời chia sẻ của vị tỷ phú này là thật và họ vẫn luôn ấn tượng về việc, mỗi lần về quê là ông lại vào tiệm cắt tóc làng với giá 5 Euro như những người nông dân nghèo.

Ingvar Kamprad
Tỷ phú người Thụy Điển Ingvar Kamprad cũng không quá cầu kỳ trong việc ăn uống của mình. (Ảnh: Internet)

Được biết , thay vì đi chiếc xe hiệu Ferarri, Porscher hay ít nhất cũng là Mercedes như các thương gia thành, Ingvar Kamprad lại sở hữu một chiếc Volvo thuộc hạng “xoàng xĩnh”. Người ta cũng thường xuyên bắt gặp ông đi máy bay với loại vé phổ thông và mua hàng giảm giá.

Ingvar Kamprad cho rằng như thế một mặt là tiết kiệm, mặt khác cũng tạo điều kiện để mình có dịp hòa chung với những người dân bình thường mà ông coi đó là thượng đế của mình.

“Tiết kiệm là bản chất của người Smaland”, ông tự hào nói về quê mình và nhấn mạnh, tiết kiệm là bí quyết khiến IKEA trở thành thương hiệu hàng đầu thế giới.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: