Hồi ông Lý Gia Thành (tỷ phú Hồng Kông) mới bước vào xã hội, ông làm nhân viên bán hàng. Ông nói: “Đây là một nghề mà khiến bạn mỗi ngày đều phải sống trong áp lực.”

Khi Lý Gia Thành sợ hãi trước ánh mắt của người khác nhìn mình, ông đã đem loại tâm tư này về kể với cha ông. Cha ông chỉ hờ hững trả lời: “Con mắt của người khác chính là tấm gương cho mình!”

Trước đó, cha mẹ của ông có mở một cửa hàng đồ điện nhỏ, công việc bận rộn hầu như phải làm cả ngày và đêm. Những lúc ấy cha ông thường nói câu: “Kiếm tiền không sợ gian khổ, kiếm tiền không sợ đau chân.” Câu nói này của người cha đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng ông. Vì cuộc sống, nên khách hàng có chọn bao nhiêu lần mặt hàng thì cha mẹ ông vẫn phải giữ vẻ mặt tươi cười, niềm nở.

Lý Gia Thành khi ấy không hiểu được rằng “triết lý kinh doanh” của cha mẹ ông còn có một tầng ý nghĩa sâu xa đằng sau. Mãi cho đến khi ông nghe được câu nói “Con mắt của người khác chính là tấm gương cho mình!” ông mới thấm thía câu nói của cha mình.

Cha ông còn nói: Ánh mắt của người khác có hai loại. Một là xem thường mình, lúc này mình phải tự ngẫm lại mình và tìm biện pháp để cải biến. Loại ánh mắt kia là khen ngợi mình, khi mình nhận được ánh mắt này cũng đừng vội vàng đắc ý kiêu ngạo.

Bất luận là ánh mắt khinh thường, giận giữ, bực tức hay khen ngợi, Lý Gia Thành đều từ trong ánh mắt của người khác mà tìm được con đường thành công của mình. Bởi vì con mắt của người khác chính là cái gương của mình, phản chiếu mình. Thế giới này cũng giống như một tấm gương, nó hướng đến mỗi người mà phản ánh rõ nét sắc mặt của người ấy.

Mỗi người đều có bí quyết và phương pháp tìm kiếm con đường thành công của mình, phương pháp của người khác không nhất định phù hợp với mình và kiểu thành công của người khác cũng không nhất định giúp bạn thành công. Chỉ có tự mình tìm ra con đường của mình, mới giúp mình thực sự thành công.

Trên thế giới này, ngoài bản thân bạn ra không ai có thể dẫn dắt cuộc đời bạn. Nếu như bạn sống dưới cái bóng của người khác, bạn sẽ không thể có cuộc đời của riêng mình! Đem tính mệnh của mình đặt trong tay mình, bạn mới không trở thành đối tượng thương hại của người khác, sống dưới hào quang của mình mà không phải của người khác.

Theo NTDTV
Mai Trà biên dịch

Xem thêm