Theo Forbes, giá cổ phiếu Inditex của công ty Industria de Diseño Texti đã lên mức 33,9 EUR vào hôm 23/10 – cao nhất trong lịch sử. Điều này giúp ông “trùm quần áo” người Tây Ban Nha Amancio Ortega  vượt qua người sáng lập Microsoft Bill Gates, để trở thành người đàn ông giàu có nhất thế giới với tổng tài sản lên tới 79,8 tỷ USD.

Tuy nhiên, ông Ortega không giữ vị trí này được lâu sau khi giá cổ phiếu Công ty Inditex trượt nhẹ từ 33,99 euro/cổ phiếu xuống 33,8 euro/cổ phiếu vào 10h52 sáng 23/10. Ngay lập tức Bill Gates đòi lại được ngôi vị giàu nhất thế giới chỉ sau nửa tiếng bị hạ bệ. Được biết, hiện Bill Gates đang sở hữu khối tài sản trị giá 79,4 tỷ USD.

Trước đó vào hồi tháng 6 vừa qua, tỷ phú Ortega cũng gây bất ngờ khi truất ngôi nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để nắm giữ vị trí số 2 trong bảng xếp hạng những người giàu có nhất hành tinh.

Ông “trùm quần áo” Amancio Ortega. (Ảnh: Businessinsider)

Forbes cho biết hai tỷ phú sẽ còn tiếp tục hoán đổi vị trí trong vài ngày tới, do cổ phiếu Inditex, Microsoft và các công ty liên quan vẫn liên tục trồi sụt. Ortega hiện nắm 59% cổ phần Inditex. Cổ phiếu hãng này đã tăng hơn 50% năm nay.

Được biết, những thương hiệu thời trang như Zara luôn thu hút người tiêu dùng một phần bởi mức giá thấp và mẫu mã luôn thay đổi. Trái ngược với các thương hiệu cao cấp – thường chỉ giới thiệu dòng sản phẩm mới trong mùa thời trang – thời trang ăn liền thay đổi mẫu mã hầu như hàng tuần. Để thực hiện điều ấy, họ đã tận dụng những xưởng may chi trả lương thấp ở Bangladesh, nơi mỗi công nhân chỉ có thu nhập vài đô la mỗi ngày.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: