Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm trong bối cảnh các doanh nghiệp đều đặn tuyển dụng lao động mới, thúc đẩy khả năng ngân hàng trung ương nước này sẽ đẩy nhanh việc tăng lãi suất.

Hãng tin AFP dẫn báo cáo của Bộ Lao động Mỹ cho biết các doanh nghiệp nước này đã tạo thêm 164.000 việc làm mới trong tháng 4, giúp tỷ lệ tn giảm xuống còn 3,9% – mức thấp kỷ lục kể từ tháng 12/2000.

Tỷ lệ thất nghiệp của những người Mỹ gốc Phi giảm còn 6,6%, thấp nhất kể từ khi Mỹ bắt đầu thống kê số liệu này vào năm 1972.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ giảm còn 3,9%, thúc đẩy khả năng tăng lãi suất
Thất nghiệp của Mỹ giảm còn 3,9%. (Ảnh: Bill Pugliano/Getty Images)

Tổng thống Donald Trump đã hoan nghênh số liệu trên, cho rằng thất nghiệp giảm là nhờ nền kinh tế cải thiện.

“Tỷ lệ thất nghiệp mà chúng ta vừa thấy hôm nay đã giảm xuống ngay dưới ngưỡng 4% lần đầu tiên kể từ đầu thế kỷ này,” Tổng thống Trump tuyên bố một cách đắc thắng tại một hội nghị ở Texas.

Trong 6 tháng qua, chính quyền của Tổng thống Trump đã thành công trong việc giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế tăng trưởng mạnh.

Việc làm của Mỹ tăng trên diện rộng, từ lĩnh vực dịch vụ thương mại, chăm sóc sứ khỏe, giáo dục, đến xây dựng và sản xuất hàng hóa. Đây là tháng thứ 91 liên tiếp việc làm tại Mỹ tăng.

Trong 3 tháng đầu năm 2018, việc làm của Mỹ tăng 208.000 người, cao hơn nhiều so với mức bình quân 182.000 người ghi nhận trong năm 2017. Con số đủ để bắt kịp với tốc độ tăng dân số của Mỹ.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm trong khi việc làm tăng đồng nghĩa với việc quy mô lực lượng lao động không tăng. Điều này sẽ khiến các doanh nghiệp khó tuyển dụng nhân viên hơn nên buộc phải tăng lương để thu hút lao động, theo đó có thể sẽ đẩy lạm phát lên.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tuần này đã bật tín hiệu sẽ không phản ứng quá mạnh nếu lạm phát chỉ tăng nhẹ, nhưng có thể sẽ hành động mạnh trong năm tới do áp lực đang tăng lên.

Minh Tuệ