Để chào mừng ngày thành lập “khu tự trị Tây Tạng” tròn 50 năm, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã tăng cường giám sát quân sự và uy hiếp đe dọa người Tây Tạng tại thủ đô Tây Tạng và nhiều khu vực khác. Những người Tây Tạng sống lưu vong đã tổ chức “Hội Thanh niên Tây Tạng”. Ngày 10/9, tại New Delhi thủ đô của Ấn Độ, họ đã triển khai hoạt động kháng nghị tuyệt thực không thời hạn, hy vọng kêu gọi xã hội quốc tế quan tâm đến khủng hoảng tại Tây Tạng, đồng thời lên tiếng ủng hộ những đồng bào tại quê nhà tự thiêu để kháng nghị lên chính quyền Trung Quốc.

Để chào mừng ngày thành lập “khu tự trị Tây Tạng” tròn 50 năm Chính phủ ĐCSTQ đã tăng cường quân đội giám sát tại Xigazê, Đồng nhân, Lhasa thủ phủ Tây Tạng… cho hàng trăm xe bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép, xe quân sự để tăng cường uy hiếp và đe dọa người dân Tây Tạng.

Theo “Tiếng nói Tây Tạng (VOT)” đưa tin, Ban quản lý “Hội Thanh niên Tây Tạng” gồm 3 người là, Dan Zheng Si Jue Phó hội trưởng, Dan Zeng Wang Qiu phụ trách tài chính, và Ci Wang Zhuo Ma phụ trách đối ngoại đã tiến hành tuyệt thực vô thời hạn, hy vọng kêu gọi xã hội quốc tế quan tâm đến khủng hoảng tại Tây Tạng, đồng thời lên tiếng ủng hộ những đồng bào tự thiêu tại quê nhà để kháng nghị lên chính quyền Trung Quốc, mặc dù ở hải ngoại nhưng họ muốn bày tỏ rằng, trái tim luôn hướng về đồng bào khi hoạn nạn.

Thành viên trong Hội Thanh niên Tây Tạng cho biết, hoạt động tuyệt thực này đã được chọn vào ngày trước khi tiến hành Hội nghị Liên Hợp Quốc lần thứ 70, hy vọng rằng Liên Hợp Quốc có thể thảo luận tình hình căng thẳng hiện nay của Tây Tạng và hành động tự thiêu để kháng nghị của người Tây Tạng.

Đối với việc Lạt Ma Ji Ni Ma bị ĐCSTQ giam lỏng hiện nay không rõ tung tích, Ang Wang kêu gọi Liên Hợp Quốc gây áp lực lên ĐCSTQ, để ĐCSTQ công bố tình hình của Ji Ni Ma, đồng thời phóng thích vô điều kiện tù nhân chính trị Tây Tạng này.

Nhiều thành viên trong hội thực hiện tuyệt thực để kháng nghị lên Liên Hợp Quốc, khẩn cầu thành viên các quốc gia tham dự, và Hội đồng Quản lý Nhân quyền, đem vấn đề Tây Tạng mang ra thảo luận; đồng thời yêu cầu gia tăng áp lực về việc vi phạm nhân quyền của ĐCSTQ, yêu cầu trả lời kiến nghị của người dân Tây Tạng.

Họ thỉnh cầu Liên Hợp Quốc điều đoàn điều tra đến theo dõi tình hình thực tế của người Tây Tạng, hiện đang bị quân đội ĐCSTQ giám sát. Đồng thời yêu cầu ĐCSTQ lập tức phóng thích người Tây Tạng vô tội đang bị giam giữ do bị coi là tội phạm chính trị.

Họ nhấn mạnh rằng, “Hội Thanh niên Tây Tạng” kiên quyết theo lập trường phi bạo lực để chống lại sự bức hại tàn khốc đối với người Tây Tạng của ĐCSTQ.

Ngoài ra, cuộc vận động quốc tế ủng hộ Tây Tạng này cho rằng, hành vi tăng cường giám sát tại các địa phương ở Trung Quốc đơn giản là nhằm đe dọa người dân Tây Tạng để họ không phản kháng ĐCSTQ.

Theo secretchina

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: