Theo trang tin Want China Times, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC) Quách Bá Hùng đã từng cố tình giả dạng phụ nữ để lên máy bay trốn khỏi Trung Quốc, nhằm tránh khỏi việc bị bắt vào tháng 7 năm ngoái. Kế hoạch của ông Quách không thành công sau khi chính quyền Bắc Kinh phát hiện ra âm mưu này và bắt được ông ngay trên máy bay.

Ngày 30/7, cựu tướng Quách Bá Hùng chính thức bị khai trừ ra khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và giao cho Viện kiểm sát quân đội điều tra, xử lý. Tuy nhiên, có một câu chuyện bên lề về việc vị quan to một thời này đã cố tìm cách chạy trốn khỏi Trung Quốc bằng cách giả dạng phụ nữ.

Tháng Ba năm ngoái, sau khi một Phó chủ tịch CMC khác là ông Từ Tài Hậu bị bắt, tướng Quách được cho là đã lên kế hoạch để chạy trốn việc chịu chung số phận với ông Từ. Có nguồn tin cho rằng tướng Quách đã cầu cứu đến Trần Hồng Nham, lúc bấy giờ là Phó chủ tịch Bộ chính trị quân ủy Bắc Kinh; Vương Thanh, Cục trưởng Cục Hậu cần Không quân quân đội Trung Quốc; và Lưu Tử Vinh, Phó giám đốc Văn phòng kiểm soát Không phận cấp quốc gia Trung Quốc.

Khoảng 6 giờ sáng ngày 15/07/2014, ông Quách giả trang làm phụ nữ bằng cách mặc quần áo phụ nữ và đội tóc giả. Ông ta đã bay trót lọt từ Bắc Kinh đến Thượng Hải và dự định lên một chuyến bay khác từ sân bay Phố Đông, Thượng Hải, để bay ra nước ngoài trốn tội. Tuy nhiên, một quan chức Cục quản lý không lưu đã phát hiện ra kế hoạch này và báo cho lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Tập ra lệnh cho Trưởng ban phòng chống tham nhũng Vương Kỳ Sơn, yêu cầu ngừng bay ngay lập tức cả 12 sân bay ở miền bắc và miền đông Trung Quốc. Quyết định này đã ảnh hướng tới hàng trăm chuyến bay ngày hôm đó.

Ông Quách lúc đó đang yên vị trên máy bay thì hết sức kinh hoàng khi thấy cảnh sát lên tận máy bay và bắt ông đi. Ông Quách được cho là bị giam giữ kể từ hôm đó trở đi.

Con trai ông Quách Bá Hùng, cựu Thiếu tướng Quách Chính Cương, cũng bị điều tra tham nhũng từ ngày 10/2 năm nay.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: