Hồ Duy Trúc (22 tuổi, ngụ Ninh Thuận) – người cầm đầu băng cướp “chặt tay người đi đường, cướp xe SH” đã bị kết án tử hình vì tội Cướp tài sản vào ngày 23/4/2014. 

Ngày 27/11 vừa qua, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 109/2015/QH13 về việc thi hành Bộ Luật hình sự mới được Quốc hội thông qua. Bộ luật mới này sẽ được áp dụng kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2016.

Nghị quyết 109 nêu rõ:

– Không áp dụng hình phạt tử hình khi xét xử người phạm tội mà Bộ luật hình sự 2015 đã bỏ hình phạt tử hình, đối với người đủ 75 tuổi trở lên khi phạm tội hoặc khi xét xử.

– Hình phạt tử hình đã tuyên đối với người được nêu trên nhưng chưa thi hành án, thì không thi hành và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân.

– Đối với người đã bị kết án tử hình nhưng chưa thi hành án mà có đủ các điều kiện quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 40 của Bộ luật hình sự 2015, thì không thi hành và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao chuyển hình phạt tử hình thành hình phạt tù chung thân.

7 tội danh tử hình bị bỏ gồm: cướp tài sản; sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm; tàng trữ trái phép chất ma túy; chiếm đoạt chất ma túy; phá huỷ công trình, cơ sở, phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia; chống mệnh lệnh; đầu hàng địch.

Như vậy, theo Nghị quyết 109, nếu trước ngày 1/7/2016, Hồ Duy Trúc chưa bị thi hành án tử hình sẽ được giảm xuống án chung thân.

Sơ lược vụ án “chặt tay người đi đường, cướp xe”

Chiều ngày 24/11/2012, sau khi uống rượu tại phòng trọ, Nguyễn Văn Luông, Hồ Duy Trúc, Nguyễn Hoàng Phương, Huỳnh Thanh Sơn đã lên kế hoạch rủ nhau đi cướp xe máy bán lấy tiền tiêu xài.

Khoảng 20h cùng ngày, Luông điều khiển xe máy chở Trúc mang theo 1 con dao, Phương điều khiển xe chở Sơn đi cùng.

Đi đến cầu Phú Mỹ (quận 2, Sài Gòn), phát hiện chị Nguyễn Thị Ngọc Thúy đang điều khiển xe máy SH lưu thông cùng chiều, Luông liền cho xe vượt lên phía trước ép đầu xe chị Thúy, còn Trúc cầm dao chém 2 nhát vào tay của chị Thúy làm cả người và xe cùng ngã xuống đường.

Trúc chạy đến lấy xe SH của chị Thúy nhưng không nổ được máy nên đã vứt xe lại hiện trường. Lúc đó, Phương chở Sơn đến, giật chiếc ví đang đeo trên người chị Thúy rồi cùng đồng bọn lên xe tẩu thoát.

Lực lượng chức năng truy đuổi đến khu vực xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh) thì bắt giữ được 4 đối tượng trên.

Chị Thúy được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu. Sau thời gian điều trị, vết thương của chị đã lành lại với tỷ lệ thương tật là 47%.

Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng đã bắt thêm được nhiều đối tượng trong đường dây “chặt tay, cướp xe” này. Các đối tượng thừa nhận trước đó đã cấu kết cùng nhau dùng dao đe dọa và chặt tay người đi đường, thực hiện trót lọt 14 vụ cướp xe và tài sản để bán lấy tiền tiêu xài và mua ma túy.

Riêng Trúc trước đó đã bị kết án 12 năm tù tại tỉnh Ninh Thuận, bị truy nã nên trốn vào Sài Gòn.

Tại phiên xét xử sơ thấm ngày 25/11/2013, Trúc bị tuyên án tử hình. Tới phiên phúc thẩm ngày 24/3/2014, TAND tối cao tại Sài Gòn đã xét xử tuyên y án tử hình đối với Hồ Duy Trúc.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: