Nhìn bề ngoài viên đá không khác gì một cục sắt vụn, thậm chí chủ nhân còn muốn vứt đi nhưng không ngờ lại giúp anh trở thành triệu phú.

Josua Hutagalung – một thợ đóng quan tài ở Sumatra, Indonesia đã bất ngờ trở thành triệu phú chỉ sau một đêm nhờ một thiên thạch nặng 2,1kg rơi qua mái nhà.

Theo tờ Muhabarishaji, khi anh Josua đang làm việc thì bất ngờ nghe thấy một tiếng động lớn kỳ lạ từ trên cao, vài giây sau anh nghe thấy một tiếng nổ lớn như thể đang phá dỡ ngôi nhà của mình.

Mảnh thiên thạch rơi trúng nhà khiến nạn nhân thành tỷ phú.
Mảnh thiên thạch rơi trúng nhà khiến nạn nhân thành tỷ phú.

Lúc đầu, Josua sợ hãi thậm chí không dám nhìn nó là gì: một vật thể lạ đã rơi qua mái nhà của anh với tốc độ đáng kinh ngạc, nó không những làm vỡ mái tôn nhà anh mà còn tạo thành một hố sâu 15cm dưới nền nhà.

Các chuyên gia ước tính thiên thạch này khoảng 4,5 tỷ năm tuổi, thuộc nhóm CM1/2 carbon Chondrite, một biến thể cực hiếm, và trị giá 1,85 triệu USD nếu tính theo đơn giá nhân với khối lượng của nó.

Những mảnh thiên thạch được định giá theo trọng lượng. Trên eBay, những thiên thạch rẻ nhất cấu tạo hoàn toàn từ đá có giá 0,5 – 5 USD/g, trong khi thiên thạch kim loại hiếm trị giá lên tới 1.000 USD/g. 

Nhìn bề ngoài những cục đá này không khác gì cục sắt gỉ nên không ít chủ nhân đã vứt xó chúng.
Nhìn bề ngoài những cục đá này không khác gì cục sắt gỉ nên không ít chủ nhân đã vứt xó chúng.

Hồi tháng 7 vừa qua, một người đàn ông giấu tên ở Blaubeuren, miền Nam nước Đức cũng đã bất ngờ khi biết được cục sắt gỉ mà ông bỏ xó trong vườn 31 năm nay lại là một thiên thạch siêu hiếm trị giá 5 triệu USD (hơn 115 tỷ đồng) – thông tin trên báo Dân Trí. 

Trước đó, năm 2015, một người đàn ông ở Australia tên là David Hole cũng đã tìm thấy một khối đá màu đỏ, nặng lạ thường so với khối đá có cùng kích thước tương tự, nằm lẫn trong đất sét vàng tại Công viên Maryborough, gần Melbourne (Australia).

Hồi năm 2011, một người nông dân ở Mỹ cũng vô tình phát hiện một tảng đá có mùi lạ sau nhà mình. Sau khi phát hiện được tảng đá này có những tinh thể lớn màu vàng và xanh lục óng ánh, ông đã bán cho một chuyên gia hóa học với giá trị 3,5 triệu USD (hơn 81 tỷ đồng). Các chuyên gia đã khẳng định rằng, đây là một thiên thạch chứa sắt thuộc loại hiếm.