Trấn Thành, Quyền Linh, Hoài Linh v.v… là một trong những danh hài rất được yêu mến trong thời điểm hiện tại nhưng ít ai biết rằng, họ đã từng phải sống một cuộc đời rất cơ cực và vất vả khi còn nhỏ.

Trấn Thành từng có tuổi thơ đầu đường xó chợ

tranthanhluontheosatthisinh02-20150709020312-e345b
Trấn Thành cảm thấy may mắn khi mình có tuổi thơ thăng trầm. (Ảnh: internet)

Sinh ra trong một gia đình gồm 5 anh em nên bố mẹ Trấn Thành đã phải rất vất vả để kiếm đủ tiền nuôi 5 miệng ăn. Cuộc sống khó khăn nên lúc nào ba Trấn Thành cũng phải thức khuya dậy sớm, vác từng bao tải, siết từng con ốc, sửa những cỗ máy công nghiệp… nhưng cũng chỉ đủ tiền lo cho thằng con cả cứng đầu.

Trấn Thành tâm sự, ước mơ của ba lúc đó là mong anh có thể học thành tài để không phải sống cuộc sống khổ sở như mình, còn mẹ thì từng khóc mờ mắt để thuyết phục anh đi học. Khi đó còn là một cậu nhóc lỳ lợm, bướng bỉnh nên anh thường bỏ ngoài tai. Sau này khi lớn lên một chút, hiểu biết hơn, Trấn Thành tự nhủ chỉ có học hành thành tài mới có thể giúp đỡ được cha mẹ, khiến cha mẹ không phải lo lắng nữa.

Nhắc đến quãng thời gian khốn khó đó, Trấn Thành từng nói, anh cảm thấy may mắn khi mình có tuổi thơ thăng trầm. Trong ký ức của anh, đó là tuổi thơ có vui, có buồn, có đầu đường xó chợ, có cả những niềm hy vọng lẫn tuyệt vọng. Giờ đây, khi đã gặt hái được nhiều thành công và là ngôi sao nổi tiếng, Trấn Thành vẫn luôn nghĩ rằng chính những ngày tháng khó khăn ấy đã tạo cho anh nhiều cung bậc cảm xúc để “tôi luyện” nên Trấn Thành của ngày hôm nay.

MC Quyền Linh từng phải chạy bàn, nhặt ve chai để có tiền đóng học phí

quyền linh
Cả nhà 8 người Quyền Linh từng phải sống chen chúc trong căn chòi giữa ruộng. (Ảnh: internet)

Quyền Linh là một MC hóm hỉnh, hay tươi cười nhưng ít ai biết rằng cuộc sống của anh khi còn bé cũng lắm chua cay.

Quyền Linh tâm sự, từ khi sinh ra anh đã không biết mặt cha. Ba mẹ con anh chỉ biết sống lầm lũi dựa vào nhau, cuộc sống thiếu thốn đủ bề. Đến khi mẹ Quyền Linh đi bước nữa, cả nhà lại càng thêm khó khăn khi tám miệng ăn phải sống chen chúc trong căn chòi giữa ruộng. Khó khăn không làm anh nản lòng, Quyền Linh luôn cố gắng học tập và đã thi đỗ vào trường Sân khấu Điện ảnh. Ở Sài Gòn, để có tiền trang trải cuộc sống và đóng học phí, anh đã phải làm đủ nghề từ giữ xe, chạy bàn cho đến lượm ve chai.

Quyền Linh hài hước chia sẻ, chính nhờ tuổi thơ cơ cực, tay lấm chân bùn mà đến giờ anh mới có đủ sức khỏe, sự lạc quan để “đánh thuê” trong nhiều lĩnh vực.

Hoài Linh – ngấm chất nông dân từ tuổi thơ nghèo khó

Hồi còn bé, Hoài Linh thường lóc cóc ra ruộng mót lúa, mót khoai, hái rau về để thêm thức ăn cho gia đình. (Ảnh: internet)
Hồi còn bé, Hoài Linh thường lóc cóc ra ruộng mót lúa, mót khoai, hái rau về để thêm thức ăn cho gia đình. (Ảnh: internet)

Vì cuộc sống nên ba mẹ Hoài Linh đã phải rất vất vả với đủ nghề để kiếm đủ bữa ăn cho các con. Hoài Linh khi đó mới là một cậu nhóc bé xíu cũng lóc cóc ra ruộng mót lúa, mót khoai, hái rau về để thêm thức ăn cho gia đình. Khi lớn hơn một chút, Hoài Linh bắt đầu buôn bán phụ giúp gia đình, khi thì chôm chôm, lúc thì mía, chuối khô, trà đá, nước sân… Hoài Linh bán mọi thứ miễn là có tiền. Anh từng chia sẻ, bởi cuộc sống khó khăn làm bạn với bùn đất ấy mà chất nông dân đã ngấm vào máu thịt anh đến tận bây giờ.

Cuộc đời của Hoài Linh đã bất ngờ rẽ sang một ngã khác sau khi anh có dịp gặp gỡ nghệ sĩ Thanh Lộc – một diễn viên của đoàn kịch Khánh Hòa. Và mặc dù khi đó vai trò của anh trên sân khấu chỉ là “diễn lót” nhưng với sự mộc mạc chân chất trong từng dáng điệu cử chỉ thêm vào đó là khả năng ăn nói có duyên trời phú, Hoài Linh đã dần dần chiếm được tình cảm của khán giả và được nhiều người yêu mến.

Danh hài Văn Hiệp – nghèo khổ theo đến cuối đời

Cố nghệ sĩ Văn Hiệp (Ảnh: internet)
Cố nghệ sĩ Văn Hiệp (Ảnh: internet)

Cố NSƯT Văn Hiệp từng đảm nhận hơn 1.000 vai diễn cả chính kịch lẫn hài kịch, nhưng khi về già, ông phải sống cuộc đời cô độc và nhiều nỗi buồn. Vợ đi xuất khẩu lao động ở Đức hơn 20 năm, ông vò võ đợi chờ và phải lầm lũi nuôi con một mình. Văn Hiệp tâm sự, con trai phá phách quá nên sau này ông đã gửi cháu sang ở với mẹ. Cuộc sống cứ như vậy trôi qua, Văn Hiệp cứ sống cùng những vai diễn, mang lại tiếng cười cho khán giả khi đứng trên sân khấu rồi lầm lũi trở về sống một mình đơn độc.
Góp tiếng cười cho đời, nhưng niềm riêng ông lại giấu kín. Dù bị bệnh nặng, nhưng nghệ sĩ nhất định không chịu đến bệnh viện, cứ lặng lẽ đóng phim, diễn hài.

Đến cuối năm 2013, khi ông gục ngã hẳn, bạn bè mới biết đến căn bệnh khó chữa của ông. Thậm chí đến khi ngã bệnh, ông vẫn nằng nặc đòi về nhà vì sợ ở lại viện tốn tiền của con cháu. Cuộc đời ông giản dị với nhiều vất vả, tuy nhiên chưa bao giờ ông kể lể hay kêu ca về chuyện riêng tư của mình với bất cứ ai. Mang lại tiếng cười cho khán giả, nhưng đến cuối đời, cố nghệ sĩ Văn Hiệp vẫn phải chịu nhiều lần lặng lẽ rơi nước mắt một mình. Ra đi ở tuổi 71, cố nghệ sĩ để lại nhiều niềm tiếc thương cho người hâm mộ.

Thanh Phong

Xem thêm: