Không phải là những chiến dịch bảo vệ môi trường, cũng không có các khẩu hiệu “Chung tay…”, “Chung sức…”, chúng ta cũng có thể bắt gặp hình ảnh những cụ ông, cụ bà 70, 80 tuổi ngày ngày lặng lẽ quét rác, nhặt rác,… làm sạch những con đường, giữ sạch bờ biển, khơi dòng cho những con kênh dập dềnh, ngập ngụa vì rác.

Không tính công, không đòi hỏi tiền thù lao, cũng không nghĩ tới những phần thưởng, danh hiệu,… những người ông, người bà với nụ cười hiền từ ấy đã đi vào cuộc sống một cách bình dị, giản đơn mà lại khiến bao người xúc động, xúc động bởi niềm vui góp sức cho đời.

Cụ ông 75 tuổi hơn 30 năm cần mẫn quét hẻm, quét đường

Hơn 30 năm nay, những người dân sống tại con hẻm 205, đường Âu Cơ, phường 5, quận 11, Sài Gòn đã rất quen thuộc với hình ảnh cụ Thái Thành (75 tuổi, ngụ quận 11) cứ đều đặn cần mẫn với cây chổi tre quét dọn sạch sẽ mọi ngóc ngách trong con hẻm vào sáng sớm hay chiều tối mỗi ngày, bất kể trời mưa hay nắng mà không đòi hỏi bất cứ một khoản thù lao nào.

Hơn 30 năm cần mẫn với cây chổi, trời nắng cụ để lưng trần, trời mưa cụ trùm cái túi nilon trên đầu đi từ đầu hẻm tới cuối hẻm để móc rác dưới các cống cho nước thoát nhanh không bị ngập. Ngày nào cũng vậy, chưa bao giờ người dân trong con hẻm nhỏ thấy vắng bóng dáng nhỏ bé của cụ già quét rác.

Ngày qua ngày, tiếng chổi miệt mài của ông từ 4h30 tới khoảng 7h sáng và thêm một lượt quét nữa khi chiều về trong suốt hơn 30 năm qua khiến những người dân trong hẻm rất trân trọng. (Ảnh: kienthuc.net.vn)

Câu chuyện đến với công việc quét rác của cụ bắt đầu từ lúc cụ nghỉ việc ở một cơ sở sản xuất thủy tinh do cơ sở này bị giải thể, cụ chuyển sang thu mua đồ phế liệu mưu sinh. Thời trai trẻ, cụ từng làm công cho một vựa ve chai của người Hoa. Mỗi ngày qua lại con hẻm nơi mình sinh sống, thấy con hẻm vương vãi đầy rác, cụ lại quét dọn và từ đó, cụ bắt đầu với công việc quét rác này.

Cụ ông 75 tuổi cặm cụi gom rác ở bờ biển gần 30 năm

Đã gần 30 năm nay, cụ Trương Cao (còn gọi là cụ Tiết, 75 tuổi, ở xóm Gành Cả, thôn Châu Thuận, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cặm cụi gom dọn rác ở bãi biển rồi đốt đi để tránh ô nhiễm môi trường, rác thải không bị cuốn xuống biển.

Thấy rác ở bãi biển gần ghềnh càng lúc càng chất đống, cao hơn nửa thân người, cụ Cao không kêu ca phàn nàn ai mà quyết định tự đi dọn rác không công cho xóm Gành Cả đã gần 30 năm nay. (Ảnh: laodong.com.vn)

Vật dụng quen thuộc của cụ là một cây cao dài, bình dầu hỏa và chiếc bật lửa. Rác thường mắc vào kẽ đá trong bãi khiến cụ phải rất tỉ mỉ mới thu gom được.

Thời trẻ, cụ cũng là một kình ngư dày dạn, khi có tuổi, cụ quyết định dừng nghiệp biển về nghỉ ngơi, nhưng khi thấy bãi biển sát ghềnh rác càng lúc càng chất đống, cụ quyết định đi thu gom rác cho gọn rồi đốt. Những buổi tập thể dục vào sáng sớm và chiều của cụ biến thành buổi “kiểm tra” trên bãi biển, cứ tầm 2-3 ngày cụ lại gom rác đốt một lần, tùy theo đống rác cao hay thấp.

Có hôm rác nhiều quá khiến cụ thu dọn đến mệt phờ, gặp những hôm trời mưa, rác ướt, không đốt ngay được, công việc lại càng vất vả hơn. Nhiều khi làm xong việc rồi, cụ phải ra quán nước ngồi nghỉ chứ không dám về nhà vì sợ con cháu la.

Nụ cười tươi rói của cụ sau một buổi dọn rác. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hình ảnh cụ già hơn 70 tuổi lững thững đi trên bờ biển, lom khom tay bám vào các rặng đá đã trở nên quen thuộc với người dân miền biển Gành Cả. Người dân trong xóm giờ đã đổ rác đúng nơi quy định và không có ai còn cảm thấy khó chịu khi cụ nhắc nhở đổ rác xa xa khu dân cư thêm chút để mùi rác không bay vào thôn xóm.

Cụ bà 73 tuổi thầm lặng vớt rác làm sạch lòng hồ, dòng kênh hơn 30 năm

Đã có hơn 30 năm nhặt rác tại hồ Tây (Hà Nội), cứ 3 giờ sáng vào những ngày hè, bà Nguyễn Thị Tịnh (SN 1942, Phúc Xá, Ba Đình) lại cần mẫn đi bộ mang theo chiếc vợt lưới để vớt rác dọc bờ hồ Tây.

Bà Tịnh lặng lẽ đi vớt rác ven hồ Tây từ khi trời còn chưa sáng. (Ảnh: songtre.baodatviet.vn)

Nhiều người nghĩ rằng bà rảnh rỗi, lại không minh mẫn trên mới làm công việc không công như thế, nhưng bà chẳng mảy may quan tâm, bà coi việc dọn rác là thú vui của tuổi già.

Suốt bao nhiêu ngày tháng không quản mưa nắng, bà luôn cẩn thận phân loại để riêng chai, lọ, túi nilon và các loại rác khác. Vừa làm sạch hồ, vừa đi bộ – tốt cho sức khỏe, bà sẽ còn tiếp tục niềm vui này đến khi không làm được nữa thì thôi. Bà luôn hy vọng cho tới khi bà không còn đi lại được nữa, không thể tiếp tục công việc này, sẽ có những người trẻ tuổi thay bà làm sạch lòng hồ, để hồ Tây – một góc đẹp của Hà Nội – vẫn luôn xanh sạch.

Cụ ông 76 tuổi cần mẫn vớt rác hơn 36 năm

“Hiệp sĩ môi trường” Phạm Văn Tân (còn gọi là ông Bảy Tân, 76 tuổi) cũng đã có hơn 36 năm không kể trời mưa hay nắng, vẫn đều đặn cầm cây gậy tre, đi vớt rác tại kênh Cầu Mé (đường Lạc Long Quân, quận 11, Sài Gòn).

Có người từng gọi ông là ông Bảy “khùng”, vì chẳng ai như ông, một mình làm đủ chuyện bao đồng, lại tự nguyện đội nắng, đội mưa, lội bùn sình, bất chấp mùi hôi thối để vớt rác trên con kênh đen ngòm. (Ảnh: nld.com.vn)

Chỉ với bộ đồ nghề đơn giản vẻn vẹn có cái xẻng và 3 cây tre gắn đầu móc, dài từ 2m đến 5m để móc rác, hơn 36 năm qua, người dân ở đây đã quen với hình ảnh ông Bảy Tân móc rác giữ sạch dòng kênh. Mỗi ngày ông dành từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ để dọn rác trên kênh. Có khi rác được chất đống hai bên bờ, cao đụn quá đầu người, ông lại phân loại rác thật cẩn thận.

Chỉ cần mỗi người một ý thức không đổ thêm rác ra kênh rạch thì sẽ có ngày chúng lại trong xanh. (Ảnh: laodong.com.vn)

Điều ông vui nhất là giờ việc bao đồng của mình cũng có nhiều người ủng hộ, gia đình ông cũng không còn phản đối mà đã ủng hộ và động viên ông hết mình. Thấy một cụ già ở cái tuổi “xưa nay hiếm” ngày ngày vớt rác trên kênh, nhiều người cũng chung tay, chia sẻ.

Giữa cuộc sống nhộn nhịp, có lẽ ai đó đã từng đi qua những bóng dáng bé nhỏ với nụ cười hiền hòa của những “hiệp sĩ” tuổi già mà tấm lòng không hề già ấy. 10 năm, 20 năm, hay 30 năm – câu chuyện về những “hiệp sĩ tóc bạc” quét rác, vớt rác, khơi dòng kênh đen ngòm,… khiến đời thêm tươi đẹp, đẹp giản dị mà ….

Ông Tân cười hạnh phúc bên cháu ngoại. (Ảnh: vnexpress.net)

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: