Nằm trong bộ tứ “Nghĩa Trang Những Cuốn Sách Bị Lãng Quên” của tác giả Carlos Ruiz Zafon, “Tù nhân của thiên đường” đem đến cho người đọc nhiều cảm xúc trong hành trình đi tìm sự thật về người bạn thân Fermin của Daniel Sempere.

Tù nhân của thiên đường: Hồi hộp lật mở bí mật trong từng trang sách
Bìa sách Tù nhân của thiên đường.

Tù nhân của thiên đường mở ra vào thời điểm năm 1957 tại Barcelona, một mùa đông ảm đạm khi chỉ còn một tuần nữa là đến Giáng Sinh. Lúc này, Daniel Sempere đã lập gia đình và có một cậu con trai kháu khỉnh. Anh sống trong hiệu sách với người cha già, vợ anh Beatriz và con trai Julian.

Người bạn thân của Daniel là Fermin, những năm gần đây vẫn tận tụy làm việc cho hiệu sách và tiếp tục tìm kiếm những cuốn sách hiếm quý. Fermin cũng đang bận rộn chuẩn bị lễ cưới chính mình vào năm mới.

Bỗng một ngày nọ xuất hiện kẻ lạ mặt với bộ dạng khó nhìn, chân đi khập khiễng bước vào hiệu sách của Daniel và chọn một cuốn sách đắt tiền có tên Bá tước Monte Cristo đểtặng cho Fermin với lời đề tặng bí ẩn: “Tặng Fermin Romero de Torres, Người từ cõi chết trở về Và nắm giữ chìa khóa đi vào tương lai”.

Daniel linh cảm rằng người đàn ông ấy đang nắm giữ một bí mật nào đó về Fermin và quyết định theo dõi để tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà cậu không thể gạt ra khỏi đầu: “Tôi không biết đã đọc ở đâu đó rằng trong sâu thẳm chúng ta không còn là con người như trước đây ta từng nghĩ mình là nữa, và chúng ta chỉ nhớ đến những điều chưa bao giờ xảy ra…”

Quá khứ của Fermin bắt đầu lật mở, độc giả sẽ quay trở lại những ngày tháng khi chiến tranh ác liệt nhất và Fermin là một tội phạm ở pháo đài Montjuïc, nơi anh bị đánh đập, hành hạ nhưng vẫn tràn trề nghị lực sống. Cũng chính nơi đây, Fermin đã trở thành bạn với nhà văn David Martin, người bạn tù ở nhà lao kế cận, và cũng chính là người được mệnh danh là “Tù nhân của thiên đường”.

Tù nhân của thiên đường: Hồi hộp lật mở bí mật trong từng trang sách
Tù nhân của thiên đường là hành trình phiêu lưu đầy tò mò với hàng loạt bí mật cần được lật mở và những câu hỏi lớn cần giải đáp. (Ảnh : Nhã Nam)
Tù nhân của thiên đường: Hồi hộp lật mở bí mật trong từng trang sách
Trước Tù nhân của thiên đường, cuốn Bóng hình của gió mở đầu cho bộ tứ cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ độc giả.

Là cuốn thứ 3 trong bộ tứ truyện Nghĩa Trang Những Cuốn Sách Bị Lãng Quên nhưng Tù nhân của thiên đường có nội dung tách biệt so với các tập truyện trước đó. Bởi vậy, bạn đọc hoàn toàn có thể tìm đọc trước khi làm quen với Carlos Ruiz Zafon.

Như Francois Busnel, L’Express nhận định “Carlos Ruiz Zafon, là một tác giả mà biết dung hòa sự thông minh và sự lãng mạn, đưa đến cho độc giả một món quà đặc biệt”. Tù nhân của thiên đường đem lại cho người đọc những sự hồi hộp, tò mò về một tiểu thuyết trinh thám đầy thú vị nhưng cũng còn thiếu những mảnh ghép cuối cùng.

Carlos Ruiz Zafon (sinh ngày 25/09/1964) là một trong những nhà văn Tây Ban Nha thành công nhất hiện nay. Ông là tác giả nhiều tiểu thuyết viết cho lứa tuổi thiếu niên như El príncipe de la niebla (The Prince of Mist, 1993), El palacio de la medianoche (1994), Las luces de septiembre (1995) và Marina (1999).

Năm 2001, ông cho in Bóng hình của gió (La sombra del viento) và đã bán được hàng triệu bản trên thế giới, được giới phê bình khen ngợi và giành được nhiều giải thưởng quốc tế. Tiếp đó, Năm 2008, ông cho ra đời El juego del angel (Trò chơi của thiên thần), và El prisionero del cielo (Tù nhân của thiên đường, 2011), hai cuốn sách tiếp theo trong Nghĩa Trang Những Cuốn Sách Bị Lãng Quên.

Sách của Zafon hiện đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng trên thế giới.

Như Quỳnh