Việc cấp, đổi chứng minh nhân dân 12 số sẽ được thực hiện tại Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM (PC64) và công an các quận, huyện, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Từ ngày 7/12, bất cứ công dân Việt Nam nào sinh sống trên địa bàn TP.HCM có thể đến PC64 hoặc công an các quận, huyện (nơi thường trú) để cấp mới/đổi/cấp lại CMND.

Trường hợp cấp mới, đổi từ CMND 9 số sang 12 số, người xin cấp cần điền đơn theo mẫu có dán hình 3×4, mang theo sổ hộ khẩu. 7 ngày sau nhận CMND mới.

Trường hợp mất CMND, xin cấp lại trên đơn theo mẫu có dán hình phải có xác nhận của chính quyền địa phương, có đóng dấu giáp lai vào hình, sau 15 ngày sẽ được cấp CMND mới.

Chi phí cấp mới (thu nhận ảnh trực tiếp, ảnh thu qua camera) là 30.000 đồng; chi phí đổi là 50.000 đồng và chi phí cấp lại là 70.000 đồng. Trường hợp thu nhận ảnh gián tiếp (không tính tiền chụp ảnh) sẽ trừ đi 10.000 đồng.

Lấy dấu vân tay làm CMND mẫu mới tại Hà Nội. (Ảnh: nld.com.vn)
Lấy dấu vân tay làm CMND mẫu mới tại Hà Nội. (Ảnh: nld.com.vn)

CMND 9 số còn thời hạn hiệu lực vẫn được sử dụng giao dịch dân sự bình thường, không bắt buộc phải đổi CMND 12 số. CMND 9 số và 12 số có giá trị trong vòng 15 năm tính từ ngày cấp.

Đối với những trường hợp trùng số CMND 9 số, khi đăng ký đổi CMND 12 số, thủ tục như bình thường.

Trên báo Tuổi Trẻ, Trung tá Trần Đình Long – đội trưởng đội 3 (cấp/đổi CMND), Phòng PC64 – cho biết quy trình cấp CMND 12 số là quy trình chung được Bộ Công an quản lý và thống nhất trên cả nước. Đây là quy trình cấp số ngẫu nhiên nên không xảy ra tình trạng ưu tiên cấp nhanh hay cấp số CMND “đẹp”.

Một điều đáng lưu ý là, từ ngày 1/1/2016, CMND sẽ được thay thế bằng thẻ Căn cước công dân, theo Luật Căn cước công dân được thông qua vào ngày 20/11/2014.

Đến năm 2020, sẽ cấp thẻ này đồng loạt trên toàn quốc. Sau khi hoàn thiện cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sẽ gắn chip vào thẻ căn cước công dân, để thẻ này trở thành thẻ công dân điện tử.

(Đồ họa: ezlawblog.com)
(Đồ họa: ezlawblog.com)

Để giải quyết việc chồng chéo giữa cấp, đổi và sử dụng CMND và thẻ căn cước công dân, theo quy định, cho đến ngày 1/1/2016, công dân vẫn được cấp CMND 9 số (cấp thủ công) và 12 số (theo công nghệ mới). Các CMND này có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định (15 năm). Khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ căn cước công dân.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: