Phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự (xe mô tô) sẽ được chính thức bỏ từ ngày 5/6/2016. 

Theo Cổng thông tin Điện tử Chính phủ, Chính phủ vừa quyết định bỏ thu phí sử dụng đường bộ đối với xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự (xe mô tô) từ ngày 5/6/2016.

Đây là nội dung tại Nghị định 28/2016/NĐ-CP sửa đổi một số điều của Nghị định số 56/2014/NĐ-CP ngày 30/5/2014 và Nghị định số 18/2012/NĐ-CP ngày 13/3/2012 của Chính phủ về Quỹ bảo trì đường bộ.

Phí sử dụng đường bộ được thu hàng năm trên đầu phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chỉ bao gồm: xe ô tô, máy kéo; rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự (xe ô tô).

Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn chế độ quản lý thu phí sử dụng đường bộ, quy định cụ thể kỳ kê khai, nộp phí sử dụng đường bộ (theo tháng, quý, năm, kỳ đăng kiểm) đối với xe ô tô cho phù hợp với từng đối tượng nộp phí.

Tuy khẳng định việc thu phí đường bộ đối với xe máy đúng với quy định của Luật Giao thông đường bộ, Pháp lệnh Phí, lệ phí, song Bộ Giao thông vận tải cho rằng quá trình triển khai, cách thức thực hiện gặp nhiều bất cập, hạn chế.

Một số tỉnh, thành phố chậm thực hiện hoặc dừng thu phí dẫn đến sự không công bằng và tạo dư luận không tốt trong xã hội. Vì vậy, việc thu phí sử dụng đường bộ xe máy đạt hiệu quả thấp, gặp rất nhiều khó khăn.

Việc thu phí đường bộ đối với xe máy hiện nay đang gặp một số khó khăn, bất cập ở cách thu., bo thu phi duong bo
Việc thu phí đường bộ gặp rất nhiều khó khăn, rắc rối, bất cập. (Ảnh: Internet)

Trước đó, tại buổi họp phiên thường kỳ tháng 9 của Chính phủ vào sáng ngày 30/9/2015, các thành viên Chính phủ đã nhất trí đề xuất tạm dừng thu phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày 1/1/2016.

Quỹ Bảo trì đường bộ Trung ương đã có Tờ trình kiến nghị Chính phủ cho phép tạm thời dừng thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô với nội dung: “Sau hơn 2 năm thực hiện chính sách thu phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với môtô có thể thấy rõ công tác thu phí rất khó khăn, hiệu quả rất thấp. Năm 2013 và 2014 số thu chỉ đạt khoảng hơn 21% kế hoạch thu. Sang năm 2015, số thu 6 tháng đầu năm 2015 giảm rõ rệt so với cùng kỳ các năm trước và mới chỉ đạt 6,71% kế hoạch năm”.

Nguyên nhân của việc tạm dừng là trong 3 năm thu phí, số tiền thu được không cao và có xu hướng giảm dần. Trong 2 năm 2013 và 2014, mỗi năm chỉ thu được trên 550 tỷ đồng, trong nửa đầu năm 2015 được gần 175 tỷ đồng; một số địa phương chưa thực hiện được việc thu phí và gần đây vài tỉnh thành cũng đã tự “lách” bỏ thu phí này như Đà Nẵng, Sài Gòn..v.v..

Ông Văn Đức Mười – Viên chức nhà nước tại Sài Gòn cho rằng, thu phí xe máy hiện nay là chưa phù hợp với lòng dân: “Qua tiếp xúc cử tri cho thấy người dân không đồng tình. Đặc biệt là các tổ dân phố không có quyền gì cũng đi thu. Trường hợp người dân tự nguyện đóng thì dễ, trường hợp dân không đóng thì cũng không biết phải làm sao. Tôi cho rằng nếu thu phí này là chưa đúng thì nên kiến nghị dừng thu khoản phí này”, báo Lao Động dẫn lời ông Mười.

Như vậy, sau hơn 3 năm đưa ra loại phí đường bộ đối với xe mô tô, xe gắn máy với nhiều rắc rối, bất cập và khó thu, quy định này sẽ được chính thức bãi bỏ từ ngày 5/6/2016.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: