Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tuần qua có mức giảm nhiều nhất kể từ tháng 1/2016 khi thị trường tiền tệ nước này tiếp tục đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ việc đồng USD lên giá sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Theo số liệu của Bloomberg, đồng Nhân dân tệ tuần qua đã mất giá 0,7% trên thị trường Thượng Hải, bắt kịp với mức giảm trên thị trường quốc tế khi thị trường đại lục đóng cửa nghỉ lễ.

Tuần qua, lần đầu tiên trong vòng 6 năm, ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đã ấn định tỷ giá đồng Nhân dân tệ ở ngưỡng 6,70 Yên/USD.

Ngay lập tức, đồng Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong 9 tháng là 6,74 Nhân dân tệ đổi 1 USD ghi nhận hôm thứ Năm. Tại thị trường Trung Quốc đại lục, Nhân dân tệ cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2010 là 6,7312 Nhân dân tệ/USD.

Nhân dân tệ giảm liên tục sau khi vào giỏ tiền tệ dự trữ của IMF. Ảnh: Bloomberg
Nhân dân tệ giảm liên tục sau khi vào giỏ tiền tệ dự trữ của IMF. Ảnh: Bloomberg

Ngưỡng 6,7 Nhân dân tệ/USD được coi là giới hạn chịu đựng của ngân hàng trung ương Trung Quốc.

Kể từ khi được đưa vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 1/10 đến nay, đồng Nhân dân tệ đã giảm tất cả các ngày, trừ 1 phiên tăng, không kể tuần trước khi thị trường Trung Quốc đóng cửa nghỉ lễ cả tuần.

Đồng tiền Trung Quốc đang chịu áp lực do sự lên giá của đồng USD khi đồng bạc xanh đã tăng 2 tuần liên tiếp do dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sắp tăng lãi xuất và khi số liệu cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 9 giảm mạnh nhất trong vòng 7 tháng.

Nhân dân tệ có thể sẽ còn tiếp tục chịu áp lực khi Trung Quốc công bố số liệu GDP vào tuần tới, với khả năng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc tiếp tục đạt mức thấp.

Hạo Nhân

Xem thêm: