Nguyễn Hồng Duy học sinh lớp 11 trường PTTH Gia Định vừa kết thúc năm học của mình với danh hiệu học sinh giỏi. Bên cạnh là những thành tích ấn tượng khi đoạt giải credit kỳ thi hóa học Hoàng Gia Úc, học sinh giỏi anh văn toàn trường.

hoc-sinh-xuat-sac

Giải credit kỳ thi hóa học Hoàng Gia Úc
Giải credit kỳ thi hóa học Hoàng Gia Úc

Năm ngoái Duy được trường PTTH Gia Định cử đi thi học sinh giỏi toán thành phố, cuộc thi này quy tụ 3.000 học sinh giỏi toán, Hồng Duy đã xuất sắc đoạt huy chương đồng trong niềm vui của mẹ và thầy cô.

Hồng Duy trong lễ tổng kết cuộc thi học sinh giỏi toàn thành phố
Hồng Duy trong lễ tổng kết cuộc thi học sinh giỏi toàn thành phố
Tấm huy chương đồng thấm đẫm bao mồ hôi, khó khăn vất vả của hau mẹ con
Tấm huy chương đồng thấm đẫm bao mồ hôi, khó khăn vất vả của hai mẹ con

Trong cuộc thi ấy mấy ai biết được rằng thành tích xuất sắc của chàng trai đoạt huy chương đồng này có hình bóng của người mẹ già tảo tần nuôi con ăn học, đôi bàn tay người mẹ suốt ngày nhặt ve chai kiếm tiền nuôi con khôn lớn, lưng mẹ đã còng hơn trước do hàng ngày gánh gạo thuê, đôi bàn chân ấy gian nan đi khắp các con hẻm tìm đến tận các thùng rác nhặt ve chai để con có được thành tích như hôm nay.

Tổng kết năm học, Duy chạy ùa ra cổng trường nơi mẹ đang nhặt ve chai để khoe giấy khen và các phần quà đặc biệt nhận được do thành tích học tập xuất sắc. Đó chinh là niềm an ủi, nềm vui lớn nhất chàng trai này dành cho mẹ
Tổng kết năm học, Duy chạy ùa ra cổng trường nơi mẹ đang nhặt ve chai để khoe giấy khen và các phần quà đặc biệt nhận được do thành tích học tập. Đó chính là niềm an ủi, nềm vui lớn nhất chàng trai này dành cho mẹ
giay-khen
Người mẹ xem phần quà đặc biệt và tấm giấy khen của con

Mất cha từ thưở chưa chào đời, 17 năm Duy không có được tình thương của người cha, cũng suốt 17 năm ấy, người mẹ một thân một mình nhặt ve chai nuôi con khôn lớn.

Đáp lại sự vất vả của mẹ, Duy ngoài việc nhặt ve chai giúp mẹ, còn lại em chỉ lo học ngày, học đêm, dùng thành tích học tập của mình để thấy được nụ cười trên khuôn mặt mẹ.

Đêm nào cũng vậy, sau khi kết thúc lớp học bồi dưỡng buổi tối lúc 8 giờ, Duy lại cùng mẹ lục lọi tất cả các thùng rác trong trường để tìm những gì có thể bán được, cho đến tận 11h30 mới về nhà.

truong-ptth-gia-dinh

nhat-ve-chai-2

Hai mẹ con thường tranh thủ ăn cơm vội vàng trong trường
Hai mẹ con thường tranh thủ ăn cơm vội vàng trong trường

Hàng ngày trên đường đi học, Duy đều đi sớm hơn một chút, vừa đi vừa ghé qua các thùng rác mà em đã thuộc lòng vị trí của nó để tìm ve chai. Duy đã phải làm việc này từ lúc học cấp 1 cho đến nay.

hoc-bong

Có lúc đang nhặt ve chai ngoài đường, gặp bạn bè, điều duy nhất lúc đó bạn bè giúp được cho Duy là lờ đi như không thấy để cho Duy khỏi chạnh lòng.

Cô Hà ngoài việc nhặt ve chai còn làm thêm việc gánh gạo vác lên các chung cư cao tầng, mỗi lần gánh được trả 10.000 đồng, đây là công việc bà gắn bó nhiều năm nay. Gần đây cô thường xuyên bị đau lưng và có dấu hiệu còng xuống do phải gánh vác.

ve-chai-1

ganh-gao-thue-2

Gánh gạo thuê lên các chung cư cao tầng
Gánh gạo thuê lên các chung cư cao tầng

https://www.youtube.com/watch?v=ApvDsEvB24w

Thầy cô và bạn bè quan tâm

Hoàn cảnh của Duy thì cả trường từ thầy cô đến bạn bè đều biết, nên ai cũng vừa thương, vừa cảm phục. Thương vì hoàn cảnh quá khó khăn, cảm phục vì hoàn cảnh khó khăn đến thế nhưng Duy vẫn luôn là học sinh giỏi và xuất sắc, lại luôn nằm trong danh sách học sinh giỏi toán của trường, em là trụ cột đại diện trường mỗi khi đi thi học sinh giỏi cấp quận hay thành phố.

Vì thế mà nhà trường rất quan tâm đến Duy và cho phép Duy được học miễn phí hoàn toàn, không phải đóng góp bất kỳ khoản tiền nào. Bạn bè lâu lâu cũng cho Duy ve chai. Đó cũng là nguồn động viên để Duy có thêm động lực đạt thành tích cao khi đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi cấp toàn thành.

Duy học giỏi là vậy cũng khiến cho cô Hà mẹ của Duy cảm thấy có lỗi với con. Bởi vì những đứa trẻ khác khi đạt thành tích cao như thế thì đều được bố mẹ khen tặng quà, được ăn mừng, được cho tiền để khao bạn bè. Thế nhưng với hai mẹ con thì việc có được một bữa ăn đàng hoàng chỉ là giấc mơ.

Ngoài chi phí trả tiền thuê nhà và sinh hoạt hàng ngày, cô Hà phải lo dự trữ thêm một ít tiền để phòng khi có bất trắc xảy ra. Như mới đây khi chuẩn bị bước vào kỳ thi học kỳ 2, Duy bị xuất huyết dạ dày phải nằm điều trị dài ngày tại bệnh viện, may mà cô Hà vẫn còn một khoản tiền nho nhỏ lo các khoản thuốc thang.

Nhà trường cũng cho phép Duy được thi học kỳ sau khi khỏi bệnh, dù nằm viện thời gian lâu nhưng Duy vẫn kết thúc kỳ thi với kết quả xuất sắc.

Thế nhưng vẫn chưa thể biết hết hoàn cảnh của mẹ con Duy nếu không ghé thăm căn phòng trọ hai mẹ con đang thuê ở.

Trong căn phòng trọ 10m2

 Căn phòng trọ chỉ vỏn vẹn 10m2 là chỗ ở hai mẹ con ở trong suốt nhiều năm qua, nó chẳng có chứa vật nào giá trị cả. Hầu hết diện tích căn phòng dùng để chứa ve chai, diện tích còn lại là một cái nệm cũ.

Trong nhà chỉ toàn ve chai
Trong nhà chỉ toàn ve chai

ve-chai-3

Mọi sinh hoạt ăn uống, nghỉ ngơi, học tập đều diễn ra trên chiếc nệm này, thế nhưng một phần diện tích nệm còn dùng đựng đồ dùng học tập của Duy, nên phần còn lại chẳng đáng là mấy.

Mọi sinh hoạt hai mẹ con diễn ra trên chiếc nệm này, không có bàn ghế Duy phải ngồi học như thế
Mọi sinh hoạt hai mẹ con diễn ra trên chiếc nệm này, không có bàn ghế Duy phải ngồi học như thế

phong-tro

Lẫn trong đống sách vở ấy là rất nhiều giấy khen được đựng trong bìa nhựa. Đối với cô Hà chỗ giấy khen ấy là nguồn động lực to lớn, là niềm tự hào của cô.

Điều cô Hà nhớ mãi là năm ngoái khi Duy hộ lớp 10, được đại diện cho trường đi thi học sinh giỏi toán toàn thành phố, cuộc thi này quy tụ 3.000 thí sinh, thế nhưng Duy vẫn vượt lên giành huy chương đồng trong niềm vui vỡ òa của mẹ, thầy cô và bạn bè. Rất nhiều người đến vui mừng chúc mừng hai mẹ con.

Ước mơ của Duy là thi đậu đại học, đi làm để có tiền nuôi mẹ, cũng mong muốn mẹ sống thật lâu để sau này em sẽ báo hiếu cho mẹ.

Với nghị lực học tập như hiện nay, mong rằng ước mơ của Duy sẽ thật hiện thực, tương lai của chàng trai này đang nằm ở phía trước.

Ảnh lấy từ youtube yêu thương cuộc sống

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: