Nhiệt độ sẽ giảm sâu về mức 16-21 độ C tại vùng đồng bằng Bắc Bộ, 14-23 độ C tại vùng núi phía Bắc trong đợt không khí lạnh mạnh đầu tiên của mùa đông 2015.

Hiện tại, nền nhiệt vẫn duy trì ở khoảng 20-25 độ C. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn, bộ phận không khí lạnh mạnh vẫn đang di chuyển xuống phía Nam.

Đến khoảng đêm nay, 24/11, khối khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh vùng núi phía Bắc, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Khối không khí lạnh mang theo mưa. Dự báo từ đêm nay đến ngày mai (24-25/11), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Các tỉnh Hà Tĩnh đến Phú Yên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Nhiệt độ hạ thấp dần.

Sang ngày 26/11, lượng mưa giảm với nền nhiệt giảm mạnh. Mức thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống mức 16 độ C, vùng núi mức 14 độ C.

Từ ngày 25/11, ở vịnh Bắc Bộ và khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) sẽ có gió đông bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9. Biển động mạnh.

Theo diễn biến, tại các vùng núi cao như Sa Pa (Lào Cai), Sìn Hồ (Lai Châu), Mẫu Sơn (Lạng Sơn), trời rét đậm dần. Tại Hà Nội, trời sẽ chuyển lạnh và đến đêm sẽ chuyển rét.

Tại vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ đêm mai sẽ có gió đông bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Đây được coi là đợt rét mạnh nhất kể từ đầu mùa đông tới nay. Hiện tại, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, nền nhiệt ở hầu hết khu vực có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, trời nắng nóng. Nguyên nhân là chịu sự chi phối của El Nino.

Theo cơ quan khí tượng quốc gia, 2015 là năm chịu tác động rõ rệt của biến đổi khí hậu. Việt Nam chịu ảnh hưởng của El Nino và sẽ có một “mùa đông ấm”.

Phan A

Xem thêm: