Từ chối bán rùa quý hiếm nặng 50kg với giá cao, ngư dân Hà Tĩnh báo với nhà chức trách để thả về tự nhiên. 

Vào tối 3/7, lãnh đạo xã Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết vừa phối hợp với một số ngư dân thả rùa biển nặng 50 kg về môi trường tự nhiên, theo VnExpress. 

Được biết, vào rạng sáng ngày 2/7, anh Mai Xuân Hương (trú xã Kỳ Lợi) trong lúc đi đánh cá ngoài biển đã bắt được một con rùa biển nặng khoảng 50 kg, bị nhiều vết thương, trên thân có hoa văn màu nâu.

Ngay sau khi biết tin anh Hương bắt được rùa quý, nhiều thương lái đã tìm đến anh hỏi mua rùa với giá cao nhưng anh không bán.

Anh Hương thông báo sự việc với chính quyền địa phương để tiến hành thả rùa quý hiếm về biển.

Theo nhà chức trách, rùa biển là loại động vật đặc biệt quý hiếm, thuộc nhóm nguy cấp trong danh sách loài bị đe dọa tuyệt chủng, nghiêm cấm mọi hành vi mua bán, vận chuyển.

Trước đó, vào ngày 18/3/2016, anh Dương Văn Bé (Sinh năm 1981, trú xóm Đông Hồi, phường Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai) đã từ chối lời đề nghị mua 300 triệu đồng của thương lái, quyết định thả con rùa quý nặng khoảng 70kg về với biển khơi trước sự tán dương của nhiều người.

Vào sáng cùng ngày, khi anh Dương đang đánh bắt sứa xuất khẩu tại khu vực Cảng cá Đông Hồi,đã phát hiện một con vật mắc lưới của mình. Khi kéo lưới lên, anh Bé ngạc nhiên phát hiện trong lưới là một con rùa biển có kích thước rất lớn (dân gian gọi đây là con vích), nặng khoảng 70kg, mai rùa có màu đỏ sẫm xen lẫn vàng óng.

Sau đó, anh Bé cho tàu cập cảng Đông Hồi và báo tin với gia đình. Biết tin, vợ anh Bé và hàng trăm người dân thị xã Hoàng Mai đã kéo nhau đến Cảng cá Đông Hồi để tận mắt chứng kiến con rùa biển quý hiếm. Một thương lái đã trả giá 300 triệu đồng để mua con rùa này.

Tuy nhiên, biết đây là loài rùa quý hiếm mà pháp luật quy định không được săn bắt, chế biến và nuôi dưỡng nên sau hơn 2 giờ “chiêm ngưỡng”, anh Bé và vợ quyết định thả con rùa về biển.

Hàng trăm người dân chứng kiến đã tán dương tinh thần bảo vệ động vật của vợ chồng anh Bé.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: