Từ một nữ giám đốc sở hữu công ty riêng, chị Đoàn Tuyết Hạnh (38 tuổi) quyết định nghỉ việc, chuyển hướng khởi nghiệp với mô hình trồng măng tây hữu cơ. Chỉ sau 6 tháng, vườn măng tây của chị đã cho thu nhập gần 150 triệu đồng mỗi tháng.

Theo Lao động, nhận thấy giá trị kinh tế và dinh dưỡng mà măng tây mang lại, tháng 6/2017 chị Hạnh quyết định thuê 1,5 ha đất tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, Hà Nội và đầu tư tổng số vốn 600 triệu đồng để thực hiện mô hình trồng măng tây hữu cơ với hệ thống tưới nước tự động.

Chị Hạnh cho biết khi bắt đầu trồng măng tây, chị gần như không có kinh nghiệm nhiều về giống cây này. Song, chị không đi khảo sát các nhà vườn mà tự mày mò tìm hiểu thông tin trên mạng về cách trồng.

Mục đích của chị là hướng tới mô hình trồng măng tây không sử dụng các loại phân bón hóa học độc hại. Chính vì vậy, chị đã tự ủ phân hữu cơ từ phân động vật, nuôi giun quế và dùng nguồn nước sạch từ suối với hệ thống cấp tưới nước tự động để bón cho cây.

Từ bỏ công ty riêng để trồng măng tây, một phụ nữ Việt 'bỏ túi' 150 triệu đồng mỗi tháng
Vườn măng tây rộng 1,5 ha của chị Hạnh. (Ảnh: Lao động)

Nhờ việc nuôi trồng măng tây theo hướng nông nghiệp hữu cơ, măng tây trong vườn của chị Hạnh luôn có màu xanh đậm, không xanh non như những nhà vườn khác nhưng vẫn đảm bảo được độ giòn, ngọt và hương vị đặc trưng của măng tây.

Theo chị Hạnh, măng tây vốn là giống cây thân thảo, dễ sinh trưởng, trồng được cả ở đồng bằng và miền núi nếu được cung cấp đủ độ ẩm cần thiết. Từ khi gieo hạt chỉ khoảng 6 tháng là cây đã cho thu hoạch, có thể thu hoạch liên tục trong vòng 10 năm.

Đặc biệt, măng tây là giống cây phát triển nhanh, chỉ qua một đêm có thể dài lên đến 15 cm, nên chị đã thuê thêm bốn nhân công để chăm sóc và thu hoạch măng tây hàng ngày.

Từ bỏ công ty riêng để trồng măng tây, một phụ nữ Việt 'bỏ túi' 150 triệu đồng mỗi tháng
Chị Hạnh phải thuê thêm 4 nhân công để chăm sóc và thu hoạch măng tây hàng ngày. (Ảnh: Lao động)

Hiện nay vườn măng tây rộng 1,5 ha của chị Hạnh đang cho thu hoạch 70-100 kg măng tây một ngày. Với mức giá dao động từ 110.000-150.000 đồng/ kg, vườn măng tây của chị Hạnh đang cung cấp cả tấn măng tây ra thị trường và có thể mang lại doanh thu gần 2 tỷ đồng một năm.

Từ bỏ công ty riêng để trồng măng tây, một phụ nữ Việt 'bỏ túi' 150 triệu đồng mỗi tháng
Măng tây sau khi thu hoạch từ vườn sẽ được cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và bó thành từng bó nhỏ rồi mới cung cấp ra ngoài thị trường. (Ảnh: Lao động)

Kiếm bộn tiền từ mô hình trồng măng tây hữu cơ nhưng chị Hạnh luôn mong muốn có thể chia sẻ bí kíp trồng măng tây đến những ai đang có ý định trồng giống cây này.

Ngoài việc cung cấp măng tây thành phẩm ra thị trường, chị Hạnh còn đang tiến hành ươm các bầu cây vào chậu để cung cấp cho các hộ gia đình có mong muốn trồng cây măng tây tại nhà, vừa để ăn vừa để làm cảnh.

Thực tế, cây măng tây đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở 2 huyện Phú Xuyên và Phúc Thọ (Hà Nội) đổi đời. Theo Doanh nghiệp Việt Nam, măng tây được coi là loại cây dễ mang lại tiền tỷ nhất cho bà con nông dân.

Là một trong những hộ đi đầu trong phong trào trồng măng tây xanh ở Phú Xuyên, ông Tạ Đình Căn (ở xã Hồng Thái) cho biết gia đình ông đang trồng hơn 7 sào măng tây xanh.

“Hiện mỗi ngày tôi thu về trên 1 triệu đồng từ 7 sào măng. Đó là chưa kể năng suất măng sẽ tăng lên theo từng năm, vì thế lợi nhuận thu được từ giống ‘rau vua’ này không hề nhỏ, chỉ cần thu hoạch 1 vụ là đã hoà vốn”, ông Căn chia sẻ.

Cùng xã với gia đình ông Căn, gia đình bà Phạm Thị Điệu, chủ vườn măng tây xanh 1 ha, cho biết : “Mỗi ngày tôi thu được trung bình từ 60-70 kg măng, trừ các khoản chi phí, gia đình lãi khoảng 3 triệu đồng/ngày”.

Theo bà Nguyễn Thị Thoa – Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NNPTNT), Hà Nội hiện có hơn 6 ha măng tây xanh, được trồng chủ yếu tại 2 huyện Phú Xuyên và Phúc Thọ. Mặc dù măng tây xanh đã được trồng tại Hà Nội từ 4-5 năm nay, đây vẫn được coi là loại cây trồng mới.

“Trên thị trường, măng tây hiện được xem là loại rau sạch, có giá trị dinh dưỡng cao nên được người tiêu dùng thủ đô cũng như cả nước rất ưa chuộng. Do đó, người trồng loại rau này ở Hà Nội vẫn tiêu thụ tốt và được giá cao. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp vẫn khuyến cáo nông dân không tùy tiện mở rộng diện tích, nhất là khi chưa được thành phố định hướng quy hoạch và dự báo thị trường”, bà Thoa nhấn mạnh.

Nguyễn Trang