Số liệu hải quan mới nhất khiến không ít người ngỡ ngàng khi giá ô tô nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam đột ngột tăng vọt tới 3 lần chỉ trong 1 tháng. Số lượng xe nhập khẩu cũng giảm mạnh.

Cụ thể, theo số liệu do Tổng cục Hải quan công bố ngày 9/5, Việt Nam chỉ nhập 176 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại từ Ấn Độ với tổng giá trị là 2,26 triệu USD.

Như vậy, mỗi chiếc ô tô nhập cảng có giá 12.848 USD, tương đương khoảng 292 triệu đồng (tính theo tỷ giá hiện tại của Vietcombank là 22.700 đồng/USD).

Nếu so với tháng 3 hay bình quân 3 tháng đầu năm, số lượng xe nhập khẩu từ Ấn Độ trong tháng 4 đã giảm mạnh, trong khi giá lại tăng đến nhiều lần.

Số liệu tháng trước cho thấy Việt Nam đã nhập 718 chiếc trong riêng tháng 3 với tổng giá trị 3,06 triệu USD, tương đương 4.255 USD/chiếc, tức khoảng 96,8 triệu đồng.

Nếu tính 3 tháng đầu năm, lượng xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam là 4.798 chiếc, với giá trị 19,76 triệu USD, tương đương mỗi chiếc xe có giá 4.119 USD, tức khoảng 93,7 triệu đồng tính theo tỷ giá hiện tại.

Hồi đầu năm nay, giá xe nhập khẩu từ Ấn Độ về Việt Nam chưa tính các loại thuế, mỗi chiếc xe chỉ có giá hơn 3.700 USD, tương đương khoảng 85 triệu đồng tính theo tỷ giá khi đó. Như vậy, giá xe Ấn Độ hiện tại đã tăng tới hơn 3 lần so với đầu năm 2017.

Lượng xe nhập khẩu từ Ấn Độ giảm đột biến nhưng giá lại tăng cao trong bối cảnh Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đang dồn sự nghi ngờ vào việc các doanh nghiệp nhập khẩu xe đã khai gian và dìm giá khi khai báo hải quan nhằm trốn thuế.

Cùng với Ấn Độ, thị trường ô tô nhập khẩu nguyên chiếc của Việt Nam cũng chứng kiến sự giảm mạnh lượng xe nhập khẩu từ Thái Lan trong tháng 4. Cụ thể, lượng xe Thái Lan nhập về Việt Nam chỉ đạt 1.900 chiếc, giảm hơn 2.300 chiếc so với tháng 3/2017. Giá xe nhập từ Thái Lan về cảng cũng tăng mạnh lên khoảng 427 triệu đồng/chiếc trong tháng 4 từ mức 362 triệu đồng/chiếc hồi tháng 3.

Theo một số doanh nghiệp nhập khẩu ô tô, giá xe nhập từ Thái Lan tăng do nhiều doanh nghiệp giờ đang chuyển sang nhập các dòng xe đa dụng (SUV) như các xe 7 chỗ thay vì nhập xe bán tải (pickup) như trước đây. Các dòng xe đa dụng thường có giá xuất xưởng và giá bán cao hơn so với giá xe bán tải.

Với trường hợp của Ấn Độ, Việt Nam vẫn chủ yếu nhập các dòng xe du lịch 4 chỗ loại nhỏ. Do đó, xe nhập từ thị trường này giảm về số lượng nhưng lại tăng về giá là dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu đã phải cơ cấu lại giá khai báo hải quan, nâng giá trước khi thông quan sau lệnh siết chặt cách tính giá khai báo hải quan đối với xe nhập khẩu từ Ấn Độ.

Minh Tuệ 

Xem thêm: