Dự kiến từ ngày 21/8, hành khách có thể thanh toán và tự in vé tàu, thay vì phải trực tiếp ra ga nhận vé và thanh toán như trước, theo thông tin từ trang web của FPT cho hay.

Cụ thể, sau khi hành khách đặt vé và thanh toán trên hệ thống website của Đường sắt Việt Nam (www.dsvn.vn, vietnamrailway.vn và vetau.com.vn), thông tin vé điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) hoặc tin nhắn cho người mua vé. Hành khách có thể tự in vé tàu trực tiếp bằng máy in thường trên giấy A4 để lên tàu hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé in tại cửa vé nhà ga, Trung tâm Giải pháp Dịch vụ vận tải hành khách (thuộc FPT IS) cho hay.

Dự kiến trong tháng 9, hệ thống kiốt in vé tại các nhà ga sẽ được lắp đặt để hành khách có thể tự in vé.

“Trong thời gian tới Tổng công ty đường sắt Việt Nam sẽ có kế hoạch chấp nhận thêm nhiều hình thức vé điện tử khác nhau gồm bản in giấy, bản lưu trên điện thoại thông minh hay máy tính bảng…”, ông Bùi Thanh Bình, giám đốc trung tâm cho hay trên báo VnExpress.

Chương trình nằm trong Dự án Hệ thống bán vé điện tử của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam, do FPT IS triển khai từ tháng 7/2014. Theo dự án, FPT cung cấp Hệ thống phần mềm quản lý bán vé điện tử và hệ thống máy chủ, thiết bị mạng… Bù lại, để được sử dụng dịch vụ trên, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam sẽ trích tỷ lệ phần trăm doanh thu bán vé thu được qua hệ thống điện tử để trả cho nhà cung cấp (FPT), theo thông tin từ Truyền hình FPT.

Dự kiến, sau khi hoàn chỉnh vào năm 2015 với thời hạn 6 năm, hệ thống bán vé điện tử sẽ được áp dụng tại tất cả ga thuộc đường sắt quốc gia trên toàn quốc.

Hành khách được khuyến cáo là nên mang theo giấy tờ tùy thân để kiểm tra xem có khớp với thông tin trên vé điện tử hay không, và cần tìm hiểu kỹ các điều kiện khi mua vé điện tử để tránh gặp phải những rắc rối trước giờ lên tàu.

Việc chuyển sang mua, thanh toán và sử dụng vé tàu điện tử được cho là để giúp hành khách chủ động hơn về thời gian và không phải xếp hàng chờ đợi tại ga như trước. Việc đăng ký vé điện tử trực tuyến theo thông tin cá nhân cũng giúp không xảy ra tình trạng phe vé. Tuy nhiên, một số ý kiến lo ngại hệ thống mạng có thể bị nghẽn vào các dịp lễ, tết khi lưu lượng truy cập tăng cao.

Phan A tổng hợp

Xem thêm: