Từ ngày 1/9, hành khách đi tàu có thể tự đặt chỗ, thanh toán tiền vé trên mạng. Khi lên tàu, hành khách có thể tự in vé bằng máy in thường trên giấy A4, hoặc sử dụng điện thoại, máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Theo thông tin từ trang web của FPT, hành khách đặt mua vé tàu qua các trang web sau: www.dsvn.vn, www.vietnamrailway.vn và www.vetau.com.vn, hoặc mua trực tiếp tại ga.

Sau khi hành khách hoàn tất việc đặt vé và thanh toán, thông tin vé tàu điện tử sẽ được gửi đến hòm thư điện tử (email) cá nhân của người mua vé.  Theo đó, hành khách có thể tự in vé tàu ra giấy A4 hoặc cung cấp mã vé để nhân viên bán vé in giúp, hoặc dùng điện thoại thông minh hay máy tính bảng lưu thông tin vé điện tử thay cho vé giấy để lên tàu.

Khi lên tàu, hành khách chỉ cần xuất trình thẻ lên tàu và thông tin cá nhân khớp với giấy tờ tùy thân.

Trên vé điện tử có mã bảo mật QR để thiết bị kiểm soát đọc được các thông tin trong vé. Mỗi vé chỉ có một mã nên vé từ “cò vé” sẽ không khớp với thông tin cá nhân của hành khách. Do đó, tấm vé đó sẽ không có giá trị đi tàu. Vì vậy, Tổng công ty ĐSVN khuyến cáo hành khách cần cung cấp chính xác thông tin cá nhân, giữ bí mật thông tin vé để tránh bị kẻ gian lợi dụng. Ngoài ra, hành khách phải luôn mang theo giấy tờ tùy thân để đối chiếu với thông tin trên vé.

“Hệ thống này không những giúp người dân có thể đặt mua vé tàu thuận tiện, mà còn tích hợp công khai thông tin về các chỗ còn trống trên tàu, đổi mới cơ chế kiểm soát vé đi tàu, phòng chống tiêu cực, đầu cơ”, Báo Giao Thông dẫn lời ông Phan Quốc Anh – Phó TGĐ Tổng Công ty Đường Sắt Việt Nam.

Theo quy chế quản lý vé điện tử của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, vé điện tử hợp lệ khi có đầy đủ hai điều kiện:

  • Bản in vé điện tử theo mẫu quy định của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.
  • Giấy tờ tùy thân (như CMND) có ảnh hợp lệ được pháp luật công nhận có thông tin cá nhân trùng khớp với các thông tin trong vé điện tử, hoặc thông tin trong danh sách tập thể do đơn vị mua vé đã đăng ký và có xác nhận bằng văn bản có dấu của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

Hiện 120 thiết bị soát vé trên tàu (trung bình mỗi tàu 2 chiếc) đã được lắp đặt. Dự kiến trong tháng 9, FPT sẽ đặt 30 ki-ốt (máy in vé kết nối Internet) tại các ga để hành khách có thể tự in vé.

Theo FPT, từ đầu năm 2015, tính đến thời điểm 12h00 ngày 26/8, đã có 436.516 vé tàu được bán qua website www.dsvn.vn.

Phan A

Xem thêm: