Trước tình hình hạn, xâm nhập mặn nghiêm trọng tại ĐBSCL, Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ Thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc) xuống hạ lưu sông Mê Kông, theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ đưa tin.

Ngày 14/3, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Vừa qua, Việt Nam đã thông qua kênh ngoại giao, đề nghị phía Trung Quốc gia tăng lưu lượng xả nước từ thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam, Trung Quốc) xuống hạ lưu sông Mê Kông để khắc phục tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam”.

Bà Hằng cho hay, hồi đáp về việc này, các cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết sẽ tích cực phối hợp, sớm triển khai kế hoạch xả nước khẩn cấp trong thời gian từ ngày 15/3 đến 4/4/2016.

Trả lời câu hỏi của phóng viên xin cho biết thông tin liên quan đến việc Việt Nam đề nghị Trung Quốc có biện pháp hỗ trợ gia tăng lưu lượng xả nước để khắc phục tình trạng hạn hán tại một số tỉnh của Việt Nam, bà Hằng cho biết: “Chúng tôi cho rằng việc cùng bảo vệ và sử dụng bền vững nguồn nước Mê Kông là trách nhiệm chung của các quốc gia thuộc lưu vực sông, nhằm bảo đảm hài hòa lợi ích của các quốc gia liên quan và cuộc sống của người dân trong khu vực”.

Vị trí của thủy điện Cảnh Hồng (Jinghong). (Đồ họa: Michael Buckley/MeltdowninTibet.com), song me kong
Vị trí của thủy điện Cảnh Hồng (Jinghong). (Đồ họa: Michael Buckley/MeltdowninTibet.com)

Tính đến ngày 10/3, 8/13 tỉnh, thành phố của ĐBSCL đã công bố thiên tai hạn và xâm nhập mặn, hầu hết đều ở cấp 1 (mức nguy hiểm). Theo báo cáo cập nhật vào cuối tháng 2 của Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam, dòng chảy từ thượng lưu sông Mê Kông đang xuống ở mức thấp lịch sử. Đây được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng xâm mặn nghiêm trọng, khi khí tượng và thủy triều vẫn diễn biến như mọi năm.

Phan A

Xem thêm: