Tổng thống Trump nhấn mạnh với Trung Quốc rằng ông quyết tâm chấm dứt mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị G20, Tổng thống Trump gọi Trung Quốc là một “đối tác thương mại lớn” và nói rằng mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng của Triều Tiên sẽ phải được giải quyết theo “cách này hay cách khác”.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập được trông đợi trong bối cảnh Triều Tiên mới tiến thêm một bước trong chương trình hạt nhân và tên lửa bằng cách tuyên bố phóng thành công tên lửa xuyên lục địa.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, có ảnh hưởng đáng kể đến Bình Nhưỡng, và các vấn đề quân sự của nước này.

Tổng thống Trump nói với ông Tập rằng việc chấm dứt Triều Tiên thử nghiệm tên lửa hạt nhân “có thể kéo dài hơn tôi muốn, có thể kéo dài hơn ông muốn. Nhưng cuối cùng sẽ thành công theo cách này hay cách khác”, theo Fox News.

Tổng thống Mỹ nói: “Phải làm điều gì đó”.

Chủ tịch Trung Quốc cũng trả lời vắn tắt bằng tiếng Trung và chưa được dịch ngay. Hiện chưa có thông tin thêm về bình luận của ông Tập Cận Bình về vấn đề Triều Tiên.

Cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo cũng tập trung vào thương mại giữa hai nước.

Ông Trump nói “nhiều điều đã xảy ra” tạo lên mất cân bằng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng “chúng ta sẽ thay đổi nó”.

Trước cuộc gặp với ông Tập, Tổng thống Trump từng chỉ trích Trung Quốc trong việc giao thương mạnh với Triều Tiên. Ông viết trên Twitter: “Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng trưởng gần 40% trong quý I. Quá nhiều vì Trung Quốc đang hợp tác với chúng ta – nhưng chúng ta phải thử xem!”.

Thanh Long

Xem thêm: