Rồng là một trong những loài sinh vật nổi tiếng nhất trong truyền thuyết cổ đại, và rất nhiều nền văn hóa đều có đề cập đến loài sinh vật này (hay một hình thức tương tự) trong truyện dân gian của họ.

Ở những nước Đông Á, rồng được coi là biểu tượng của quyền lực, sức mạnh và sự may mắn. Chúng là các sinh vật hiền lành có khả năng điều khiển mưa gió.

Rồng Châu Á. (Ảnh: draconian.com)

Trái lại, ở khu vực Tây Âu, rồng được coi là một loài sinh vật hung ác và là hiện thân của quỷ. Một chủ đề phổ biến trong hội họa Tây Âu là hình ảnh thánh George trảm rồng. Một trong những chủng loại rồng ít được biết đến là zmaj trong truyện dân gian Xla-vơ.

Xla-vơ là một nhóm dân tộc-ngôn ngữ Ấn-Âu sống ở Tây Âu, Đông Âu, Đông Âu, Bắc Á và Trung Á, họ nói các ngôn ngữ thuộc nhóm Sla-vơ Ấn-Âu, và ít nhiều chia sẻ các đặc điểm văn hóa và nguồn gốc nhất định.


Thánh George trảm rồng. (Ảnh: royalsocietyofstgeorge.com)

Ở một số nước Xla-vơ, tùy thuộc vào giới tính mà loài rồng có thể được nhìn nhận là tốt hay xấu. Lấy ví dụ, trong truyền thuyết của Bulgaria, rồng đực được coi là người bảo vệ mùa màng, trong khi rồng cái lại có khuynh hướng phá hoại cây trồng của người dân. Ở những nước Xla-vơ khác, rồng được cho là một quái thú hung dữ, giống như ở Tây Âu. Ở Nga và Ukraine, có một chủng loại rồng đặc biệt tên là Zmey Gorynych, với ba đầu và khả năng phun lửa.

Tác phẩm rồng ‘Zmey Gorynych’ của họa sĩ Rhads (Ảnh: deviantart)

Ở Serbia, rồng zmaj lại được nhìn nhận là một loài sinh vật hiền lành, cũng giống như rồng Đông Á. Những loài sinh vật này được miêu tả với “đầu cừu đực và mình rắn”. Những con rồng này có nhiệm vụ bảo vệ người dân khỏi Ala, hay Azjada, một loài sinh vật mang đến thời tiết xấu và các cơn bão hủy hoại mùa màng.

An illustration of a zmaj with a ram’s head and serpent body, from Milenko Bodirogić’s “Fairies and Dragons – Serbian Mythology”.
Ảnh minh họa một con rồng zmaj với đầu cừu đực và mình rắn, từ cuốn “Các nàng tiên và rồng – huyền thoại Serbi” của Milenko Bodirogić. (Ảnh: serbia.com)

Một vài năm trước, người dân Serbia đã có kế hoạch lợi dụng kho tàng truyện dân gian đặc sắc, phong phú của nước này để biến nó thành một điểm đến thu hút khách du lịch. Rất nhiều công trình xây dựng, bao gồm lâu đài, pháo đài và nhà thờ nơi zmaj được cho là đã từng ghé thăm sẽ được bổ sung vào hành trình “đường mòn của rồng” cho du khách. Ngày nay, một chuyến đường mòn như vậy, được gọi là “Hành trình của rồng qua Serbia” đang được khai thác. Tuyến đường bắt đầu từ núi Fruška Gora ở phía bắc, xuyên qua thủ đô Belgrade, và kết thúc tại pháo đài Markovo Kale ở phía nam. Theo một cách nào đó, công trình này sẽ giúp bảo tồn các truyền thuyết về zmaj cho thế hệ tương lai, đồng thời cũng đóng góp cho ngành du lịch nước này.

Tourist attractions are now incorporating ‘dragon lore’. A typical 3-headed obese Slavic dragon, Zmey Gorynych.
Các điểm tham quan du lịch hiện đang kết hợp thêm các công trình về rồng. Một con rồng Xla-vơ 3 đầu phát phì Zmey Gorynych phổ biến. (Ảnh: Wikimedia)

Tác giả: Ḏḥwty, Ancient Origins
Đăng tải với sự cho phép. Đọc bản gốc ở đây.
Quý Khải biên dịch.

Xem thêm: