Giới truyền thông quốc tế đang bận rộn sau trận động đất tại Nepal hôm 25/4, ghi nhận lại những tổn thất và nỗi đau của người dân Nepal, việc tìm kiếm những người sống sót, và những chuyến hàng viện trợ chở tới Nepal… Trong khi đó thì các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc lại bận rộn thổi phồng sự quan tâm của chính quyền đối với những công dân Trung Quốc đang mắc kẹt tại Nepal. Đáng tiếc là những tin tức này đều không đúng sự thật.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã, công cụ phát ngôn chính thức của Đảng Cộng sản, đưa tin rằng 3 hãng hàng không lớn của Trung Quốc đã bố trí các chuyến bay trong ngày 26/4, một ngày sau trận động đất – để vận chuyển hàng cứu trợ và các đội cứu hộ đến Nepal, sau đó giúp hơn 1.000 hành khách bay từ thủ đô Kathmandu đến Trung Quốc, bao gồm 683 du khách Trung Quốc đang mắc kẹt tại Nepal.

Bản tin của Tân Hoa Xã có tiêu đề giật tít “Sau trận động đất – Quê mẹ, Chúng con may mắn có Người!” cho biết chuyến bay thương mại đầu tiên của Trung Quốc tới Nepal sẽ đem đến “một khoang máy bay đầy ắp sự ấm áp” và trở về với “nhiều người Trung Quốc đáng được ghen tị.”

“Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy 10 chiếc máy bay mà họ nói đang trên đường đến đây.”

– Một du khách Trung Quốc bị mắc kẹt tại Nepal cho biết.

Một bài viết được trích từ trang blog của một du khách bị mắc kẹt tại Nepal cho hay: “Hãy nghe mà xem: với một hộ chiếu Trung Quốc, dù có hay không có vé máy bay, các bạn sẽ trở về nhà vào ngày mai trên 1 trong 10 chiếc máy bay đang trên đường đến Nepal.

Các hãng hàng không tăng giá vé máy bay

Một bài viết trên cổng thông tin mạng Trung Quốc đại lục Sohu.com nói rằng “Đó là thông tin sai sự thật.” Điều này hoàn toàn mâu thuẫn với Tân Hoa Xã.

Trên thực tế, sân bay ở thủ đô Kathmandu được đặt dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt, và những ai không có vé máy bay sẽ không được phép vào bên trong – những công dân Trung Quốc không có vé thậm chí không được phép vào, huống hồ được hưởng một chuyến bay miễn phí để về nhà.

Tùy viên quân sự Trung Quốc tại Nepal, ông Lưu Tiểu Quang, nói rằng ngay cả những người đã có vé do các thành viên gia đình ở Trung Quốc đặt cũng không thể lên máy bay.

Các chuyến bay đầu tiên chở người Trung Quốc quay về Trung Quốc thông qua các hãng hàng không Air China và China Eastern Airlines là những cá nhân có vé hợp lệ đặt trước hoặc đã mua trong ngày hôm đó.

Vào ngày 26/4, nhiều du khách Trung Quốc phải rời khỏi sân bay và quay trở về thủ đô Kathmandu vì giá vé máy bay quá cao. Giá vé máy bay thường dao động ở mức từ 2.000 đến 3.000 Nhân dân tệ (khoảng 322 USD đến 483 USD), được cho là đã nâng cao lên mức 7.000 đến 10.000 Nhân dân tệ (khoảng 1.128 USD đến 1.612 USD).

Điều này giống như cướp bóc người dân, lợi dụng thảm họa thiên nhiên”

– Lưu Tiểu Quang, Tùy viên quân sự Trung Quốc

Theo tờ Tin tức Kinh doanh Trung Quốc, giá vé máy bay từ Nhật đến Trung Quốc trong thời gian xảy ra trận động đất tại Nhật vào năm 2011 cũng đã tăng vọt. Sự gia tăng đột biến về nhu cầu được cho là nguyên nhân khiến hệ thống bán vé tự động tăng giá.

Trang Sohu.com trích dẫn lời của ông Lưu Tiểu Quang nói rằng một số hãng hàng đã kiếm lời bằng cách tăng giá lên 13.000 Nhân dân tệ. Ông Lưu nói, “Điều này giống như cướp bóc người dân, lợi dụng thảm họa thiên nhiên.Tin này đã sớm bị xóa trên mạng internet tại Trung Quốc.

Vào ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết không có hướng dẫn nào về việc cung cấp vé máy bay miễn phí cho người có hộ chiếu Trung Quốc hợp lệ tại thủ đô Kathmandu.

Du khách Trung Quốc phàn nàn

Vào sáng ngày 27/4,  nhiều khách du lịch Trung Quốc mắc kẹt tại Nepal đã phàn nàn qua những dòng đăng tải trên mạng internet:

Tôi muốn nói rằng bài báo của Tân Hoa Xã chỉ là một màn kịch. Hãng hàng không Air China đã tăng giá vé lên tận 7.000 đến 10.000 Nhân dân tệ.

Các đại lý vé máy bay hét vào mặt chúng tôi: ‘Hoặc là nhờ bạn bè hoặc gia đình giúp chi trả tiền vé, hoặc đứng chờ ở đây.’

Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy 10 chiếc máy bay mà họ nói đang trên đường đến đây. … Đường dây điện thoại tại Đại sứ quán Trung Quốc luôn bận. Tất cả những lời tuyên bố tốt đẹp thật đáng kinh tởm.

Chính quyền của Đảng Cộng sản nói một đằng và làm một nẻo. Đài truyền hình CCTV nói rằng viện trợ sẽ được gửi đến. Nhưng chẳng có gì cả. Tôi có thể thấy rằng ít nhất 500 người Trung Quốc đang mắc kẹt tại sân bay… Một số người còn bị thương. Chính phủ Nepal cung cấp lều cho chúng tôi, trong khi chúng tôi chẳng nhận được gì từ Đại sứ quán Trung Quốc. Hàng chục người Trung Quốc đang chờ tại nơi ở của phó Tổng thống Nepal. Không hề có chăn, lều, nước hoặc thực phẩm.

Xem thêm: Nepal từ chối cứu trợ động đất để tránh làm mất lòng Trung Quốc?

Khi nghe tin về trận động đất ở Nepal, Ấn Độ đã ngay lập tức thông báo công dân của họ tại Nepal đến sân bay và lên những chuyến bay miễn phí với hộ chiếu của họ. Tôi thực sự ghen tị với họ, bởi vì các máy bay quân sự của nước họ đã bay bốn lần trong hôm nay để đưa họ về nhà. Trong khi máy bay của nước mình được trả bằng tiền của chính chúng tôi vẫn chẳng thấy tăm hơi đâu.

Cựu phóng viên kiêm biên tập viên đài truyền hình Thiểm Tây, Mã Hiểu Minh nói với đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD TV) rằng, “Về việc đưa công dân Trung Quốc trở về từ khu vực xảy ra động đất, những gì tuyên bố và những gì thực hiện luôn là hai việc khác nhau. Chúng tôi đã chứng kiến quá đủ trong những năm qua. Người ta luôn đưa tin rằng chính phủ đã tham gia tích cực vào việc cứu hộ, tổ chức cứu trợ, và đi đầu trong các hoạt động này như thế nào.

Những người Trung Quốc trở về từ Nepal đã chia sẻ những kinh nghiệm của họ qua những phương tiện truyền thông xã hội như Weibo và WeChat.

Ngày 27/4, một cư dân mạng có biệt danh Sharon-Xixi viết trên Weibo rằng, “Đêm qua, Đại sứ quán nói với chúng tôi rằng có một chuyến bay cứu hộ vào lúc 9 giờ sẽ đưa chúng tôi trở về nhà, nhưng thực ra chúng tôi đã chờ hai ngày hai đêm. Hãng hàng không Air China cứ luôn miệng nói, ‘Không mua vé thì đừng nghĩ đến việc rời khỏi đây! Ngay cả những người bị thương cũng phải trả tiền!’ Những công dân Ấn Độ với hộ chiếu trên tay có thể về nhà mà không phải trả một xu! Chuyện gì đang xảy ra với đất nước của chúng ta?

Sharon-Xixi viết tiếp, “Đại sứ quán thật sự quá vô dụng. Họ không biết gì về các biện pháp xử lý tình huống khẩn cấp, cứu hộ, và hỗ trợ, hoặc thể hiện sự cảm thông. Chúng tôi không được phép bước vào Đại sứ quán. Chúng tôi phải tự mình đi bộ ra sân bay. Đây là cách mà Trung Quốc đối xử với công dân của mình.

Jenny Li, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Hướng Dương biên dịch

Xem thêm: Chùm ảnh tang thương tại Nepal sau trận động đất kinh hoàng!