Các công cụ truyền thông và tuyên truyền chính thức và bán chính thức của Trung Quốc gần đây đã tung ra chiến dịch bôi nhọ con trai ông Quách Bá Hùng, người cho đến cuối năm 2012 vẫn là một trong những nhân vật quyền lực nhất trong quân đội Trung Quốc.

Người nhà của các đảng viên cao cấp thường được coi là vùng cấm nghiêm ngặt trong việc đưa tin, đặc biệt là với những tin bài chỉ trích cao độ ở Trung Quốc. Việc con trai của ông Quách, Quách Chính Cương, Phó Chính ủy Tỉnh Triết Giang, trở thành mục tiêu theo cách này là một dấu hiệu đối với các nhà quan sát chính trị Trung Quốc rằng ông Quách Bá Hùng có thể là mục tiêu tiếp theo.

Chưa có hành động nào được thực hiện để chống lại hai cha con ông Quách, nhưng một động thái tương tự đã diễn ra trước khi sự nghiệp chính trị của cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang bị phá hủy. Con trai ông này, Chu Tân, đã bị cáo buộc có liên quan tới doanh nhân xã hội đen Lưu Hán (Liu Han) từ Tứ Xuyên, và sau đó đã bị giam giữ ở ngoại ô Bắc Kinh trong quá trình thẩm vấn. Hồi đầu tháng, hãng tin Reuters cho biết, theo nguồn tin nội bộ, Quách Chính Cương đang bị điều tra. Một loạt các trang web tại Trung Quốc đại lục đã đưa tin tương tự, mặc dù vẫn chưa có thông tin chính thức.

“Theo quan điểm của mọi người, năng lực của ông Quách Chính Cương trong công việc không những rất bình thường mà cách ông ta đối xử với mọi người cũng có vấn đề“.

– Wen Wei Po, một kênh truyền thông ủng hộ Bắc Kinh, nhận định

Nếu Quách Bá Hùng quả thực bị điều tra và bôi nhọ công khai, ông này sẽ trở thành quan chức quân đội cao cấp thứ hai bị xử lý bởi Tập Cận Bình, lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, người đã tiến hành một cuộc thanh trừng ráo riết bộ máy Đảng kể từ khi lên cầm quyền vào cuối năm 2012.

Xem thêm: Hai quan chức thân cận của cựu Bộ trưởng Công an Chu Vĩnh Khang bị khởi tố

Ông Quách từng là Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương, cơ quan tương đương với Bộ Tổng tham mưu của Lầu Năm Góc. Tập Cận Bình cũng là phó chủ tịch của cơ quan này. Một cựu phó chủ tịch khác, Từ Tài Hậu đã bị đặt dưới sự điều tra chính thức và vừa mới qua đời vì bệnh ung thư, theo thông tin từ cơ quan có thẩm quyền.

Cho đến hiện tại, chưa có dấu hiệu trực tiếp nào về một động thái chống lại Quách Bá Hùng. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây có thể chỉ là vấn đề thời gian.

Hủy hoại tín nhiệm

Các bài báo đưa tin về Quách Chính Cương tập trung vào việc hủy hoại tín nhiệm và năng lực của ông này ở cương vị là một nhà lãnh đạo quân sự, ngoài ra còn có ngụ ý rằng việc đoàn tụ của ông này với người vợ cũ cũng không mấy dễ chịu.

Kênh truyền thông bán chính thức Wen Wei Po có trụ sở tại Hồng Kông đã nhắm vào con trai của ông Quách trong bài báo vào ngày 25/3, khi đăng lên các điểm xấu của ông này. Wen Wei Po thường được dùng để phản ánh quan điểm của Bắc Kinh trong mọi vấn đề.

Ví dụ, ông Quách Chính Cương không có khả năng thuyết trình tốt khi còn là một sĩ quan chính trị trong quân đội. Ông cũng thường xuyên vắng mặt tại bàn làm việc của mình – gợi ý rằng công việc giấy tờ lúc nào cũng chất đống. Một số lần khác, ông này đọc báo trong các cuộc họp quan trọng, bài báo cho biết.

Theo quan điểm của mọi người, không chỉ là năng lực của ông Quách Chính Cương trong công việc là rất bình thường, mà cách ông ta đối xử với mọi người cũng có vấn đề”, tờ Wen Wei Po tuyên bố. “Nhưng ngay cả khi như vậy, ông ta vẫn thăng tiến qua các cấp bậc nhanh như tên lửa, nhanh hơn nhiều so với một người bình thường có thể tưởng tượng”.

“Mọi người sẽ thấy rằng các phương tiện truyền thông khác nhau đang tay trong tay cùng với chiến dịch chống tham nhũng như thế nào”.

– Xia Ming, nhà khoa học chính trị

Bằng chứng từ những đồng nghiệp bị làm nhục cũng đã được tung ra. “Ông Quách không thích nói chuyện với cấp dưới”, Wen Wei Po đưa tin. “Khi ai đó lại gần và muốn chào hỏi, ông ta cứ thế bước qua mà không có lấy một cái gật đầu”. Những lời đánh giá này được cho là của một “cán bộ đã nghỉ hưu từ quân khu Chiết Giang”.

Đời tư của ông Quách Chính Cương cũng không phải là vùng cấm kỵ. Bài báo cho biết lý do duy nhất ông cưới người vợ hiện tại, bà Ngô Phương Phương, là vì bà này đã có thai sau một cuộc gặp gỡ với ông khi ông vẫn đang trong cuộc hôn nhân đầu tiên (mà sau này ông đã ly dị).

Xem thêm: Chiến thuật đặt bẫy các quan chức tham nhũng của Trung Quốc

Trang Nhân dân nhật báo trực tuyến, phiên bản điện tử của tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng, đã miêu tả bà Ngô rất đồng bóng, lăng nhăng và dễ bị mua chuộc. Một bản tường thuật chi tiết đã được cung cấp về việc bà này được cho là đã có được quyền sử dụng giá rẻ đối với khu đất của quân đội để vận hành một trung tâm mua sắm và sau đó lừa gạt các nhà đầu tư.

Các cuộc tấn công về đạo đức và tính cách của các quan chức đã ngã ngựa là một khúc nhạc hiệu luôn tái diễn trong tuyên truyền của ĐCSTQ khi loại các cựu quan chức quyền lực và các thân quyến của họ ra khỏi Đảng.

Ngay cả khi những việc làm sai trái của vợ trong lĩnh vực bất động sản được đưa ra cho ông Quách biết, nghe nói ông này cũng thờ ơ, theo báo cáo của Nhân dân Toàn cầu, một tạp chí được xuất bản dưới sự bảo trợ của tờ Nhân dân Nhật báo.

Một người bạn của ông Quách cho biết: “Khi chủ đề chống tham nhũng được đưa ra trong buổi tụ tập của chúng tôi, ông Quách Chính Cương không coi nó quá nghiêm trọng. Ông ấy nói: “Đó là một việc mà anh chỉ cần đu đưa một chút, để nêu rõ luận điểm thôi là mọi chuyện coi như xong”.

Chiến dịch phối hợp

Xia Ming, một giáo sư về khoa học chính trị tại Đại học Thành phố New York nhận xét về mức độ phối hợp và chú ý tới từng chi tiết của các cuộc tuyên truyền tấn công vào gia đình ông Quách.

“Mọi người sẽ thấy các kênh truyền thông khác nhau đang tay trong tay cùng với chiến dịch chống tham nhũng như thế nào”, ông Xia nói trong buổi phỏng vấn qua điện thoại với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD).

“Nếu việc đưa tin này không phải là một công việc được lên kế hoạch cẩn thận của giới chức Trung Quốc, thì các phương tiện truyền thông sẽ không dám nói một cách tự do như vậy, ngay cả khi họ tình cờ có được những tư liệu này”.

Zhang Jian, một nhà bình luận thời sự độc lập nhận xét về các chương trình tin tức giống nhau này: “Sau cú bắn là lửa, sẽ không quay trở lại được nữa. Kể từ khi Chu Vĩnh Khang và Từ Tài Hậu bị thanh trừng, không gì có thể dừng Tập Cận Bình trong cuộc đấu tranh loại bỏ kẻ thù của mình trong quân đội”.

Việc loại bỏ Chu Vĩnh Khang và Quách Bá Hùng, mặc dù họ không còn nắm giữ bất kỳ chức vụ chính thức nào, là một bước quyết định trong chiến dịch của Tập Cận Bình để giành quyền kiểm soát quân đội. Cả hai người này được cho là đã thay cho Giang Trạch Dân, người lãnh đạo Đảng từ năm 1989 tới 2002, cho phép ông Giang áp chế người kế nhiệm là ông Hồ Cẩm Đào trong suốt nhiệm kỳ của ông này ở Quân ủy Trung ương từ cuối năm 2004 tới 2012.

Các bài báo gần đây trên báo chí nhà nước cho biết ông Từ Tài Hậu “đã chiếm hết quyền lực” từ vị trí chủ tịch Quân ủy Trung ương, một điều mà ông Tập Cận Bình dường như quyết tâm tránh.

Frank Fang, Matthew Robertson, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: