Gần đây, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã lên tiếng về việc Lạt Ma chuyển kiếp của Tây Tạng. Theo đó họ cho rằng việc quyết định Lạt Ma chuyển kiếp phải được sự chấp nhận của Trung ương, đồng thời còn xây dựng cái gọi là “hệ thống thẩm tra Lạt Ma”. Giới bình luận cho rằng, việc một mặt ĐCSTQ nêu cao chủ thuyết vô thần luận, mặt khác lại giành quyền quyết định ai là Lạt Ma chuyển kiếp là chuyện khôi hài, không có đạo lý.

Ngày 30/11 vừa qua, ông Chu Duy Quần (Zhu Weiqun), Chủ nhiệm Ban Tôn giáo Dân tộc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Toàn quốc của ĐCSTQ đã phát biểu trên thời báo Hoàn Cầu rằng: “Quyền quyết định của chính quyền Trung ương về việc Lạt Ma chuyển kiếp không thể yếu đi, mà còn cần phải tăng cường mạnh mẽ hơn nữa để chiến thắng trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa ly khai.

Cùng ngày, Mặt trận Thống nhất ĐCSTQ cũng có ý kiến đăng trên trang Weixin rằng sẽ thành lập “hệ thống thẩm tra Lạt Ma”. Theo đó, các Lạt Ma phải thông qua “phê duyệt” của chính quyền ĐCSTQ.

“Lạt Ma chuyển kiếp” là hình thức thừa kế mang bản sắc của Phật giáo Tây Tạng. Khi một Lạt Ma viên tịch, họ sẽ tìm đến một gia đình khác để đầu thai chuyển kiếp. Phật giáo Tạng truyền cho rằng, đứa trẻ trong gia đình được chọn sẽ tiếp tục tinh thần và thừa kế trí tuệ có được của Lạt Ma kiếp trước.

Năm 2007, Đức Đạt Lai Lạt Ma mạnh mẽ công khai lên tiếng rằng, đây là vấn đề của tôn giáo chứ không có bất cứ liên quan gì đến chính trị. Ông cũng chỉ ra, nếu bạn muốn đầu thai thì cần phải tin vào sự tồn tại của kiếp trước và kiếp sau; nếu tin vào sự tồn tại của tiền kiếp và hậu kiếp, thì tất nhiên là tin vào tôn giáo. Vì thế đây thuần túy là vấn đề tôn giáo, không liên quan gì đến chính trị. 

Đức Đạt Lai Lạt Ma cho rằng lo lắng lớn nhất của ông là chính quyền ĐCSTQ lấy cớ về chính trị để xen vào lựa chọn người kế tục Lạt Ma của Phật giáo Tây Tạng. Ông cảm thấy lo lắng khi chính quyền ĐCSTQ cho rằng, “Lạt Ma chuyển kiếp” là vấn đề chính trị. Như nhận định của ông Chu Duy Quần: “Đây không phải vấn đề tôn giáo đơn thuần, càng không phải quyền lực của cá nhân Đạt Lai Lạt Ma, nó là vấn đề chính trị trọng đại của Tây Tạng, chính quyền Trung ương ĐCSTQ phải khẳng định vai trò quan trọng của mình về vấn đề sở hữu chủ quyền Tây Tạng.” Theo chính quyền ĐCSTQ, việc lựa chọn Đạt Lai Lạt Ma phải thông qua phê duyệt của chính quyền Trung ương và điều này phải luôn được duy trì.

Theo VOA, Tổ chức Nhân quyền và Lãnh đạo tinh thần Đạt Lai Lạt Ma Tây Tạng sống lưu vong đã lên tiếng phản đối:

Rõ ràng ai cũng nhận ra việc chính quyền ĐCSTQ nêu cao chủ thuyết vô thần luận nhưng lại giành quyền quyết định Lạt Ma chuyển kiếp, đây là chuyện khôi hài, không có đạo lý.

Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng từng công khai lên tiếng về việc ông muốn chấm dứt truyền thống Lạt Ma chuyển kiếp sau khi mình viên tịch để tránh bị ĐCSTQ can thiệp, khống chế về vấn đề này.

Năm 1995, sau khi Ban Thiền Lạt Ma thứ 10 viên tịch, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã chọn một cậu bé Tây Tạng 6 tuổi kế thừa Ban Thiền Lạt Ma. Thế nhưng sau đó cậu bé này đã bị chính quyền ĐCSTQ bắt đi và mất tích cho đến nay đã 20 năm. Nếu cậu bé này còn sống thì năm nay đã 26 tuổi. Giới phân tích nhận định, đây là phạm nhân chính trị bị bỏ tù thời gian dài nhất trên thế giới.

Không chỉ thế, chính quyền Bắc Kinh còn tự chọn ra một cậu bé khác làm người thừa kế Ban Thiền Lạt Ma. Vị Ban Thiền Lạt Ma thứ 11 do chính quyền Bắc Kinh tự chọn này không được Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng như đa số người dân Tây Tạng thừa nhận.

Theo secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: