Ngày 2/12, Tổ chức Liên minh Kỷ lục thế giới (World Records Union – WorldKings) đã chính thức gửi văn bản xác nhận kỷ lục thế giới dành cho tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du: “Tác phẩm văn học tạo nên nhiều kỷ lục quốc gia nhất”.

Đây cũng đúng vào dịp kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du (1765-1820) và lễ vinh danh Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du diễn ra trên toàn thế giới.

Với 3.254 câu thơ lục bát, dựa theo cốt truyện bằng chữ Hán “Kim Vân Kiều Truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân, kiệt tác “Truyện Kiều” đã chinh phục bao thế hệ công chúng Việt Nam hơn 200 năm qua. (Ảnh: tinmoi.vn)

Trước đó, Truyện Kiều được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Vietkings) xác lập tới 27 kỷ lục quốc gia như: Thi phẩm đưa tác giả lên hàng Danh nhân Văn hóa Thế giới, Quyển sách tạo ra hiện tượng độc đáo “Vịnh Kiều”, Quyển sách tạo ra hiện tượng độc đáo “Lẩy Kiều”, Tác phẩm tạo ra nhiều câu đố nhất, Thi phẩm có nhiều người viết phần tiếp theo nhất, Thi phẩm dài có nhiều bản dịch nhất ra cùng một ngoại ngữ, Quyển “Truyện Kiều” viết bằng thư pháp nặng nhất…

truyen kieu chinh thuc xac lap ky luc the gioi hinh anh 1
Bằng xác lập kỷ lục thế giới cho tác phẩm Truyện Kiều. Dự kiến, kỷ lục thế giới này sẽ được Liên minh Kỷ lục Thế giới trao trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 31 (tháng 3/2016) tại Việt Nam. (Ảnh: danviet.vn)

Thông tin trên báo Dân Việt, Hội đồng Liên minh Kỷ lục Thế giới đã đánh giá Truyện Kiều như sau:

“Truyện Kiều” của Nguyễn Du (1765 – 1820) gồm 3.254 câu thơ lục bát, là một kiệt tác văn học. Tác phẩm này đã chinh phục các thế hệ công chúng trong hơn 200 năm qua. “Truyện Kiều” cũng đã được chuyển ngữ sang hơn 20 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới như tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp… với trên 35 bản dịch. Có thể thấy, “Truyện Kiều” của Việt Nam đã vượt ra ngoài biên giới để đến với độc giả nhiều nước trên thế giới. Với “Truyện Kiều”, Đại thi hào Nguyễn Du đã được vinh danh là Danh nhân văn hóa thế giới.

Mặc dù chúng tôi chưa thật sự hiểu rõ những giá trị to lớn về nội dung và nghệ thuật mà tác giả Nguyễn Du truyền tải qua tác phẩm “Truyện Kiều”, nhưng qua nghiên cứu 27 kỷ lục Việt Nam (và được biết con số này vẫn chưa dừng lại) mà Vietkings đã xác lập từ năm 2005 đến nay cho thấy, tác phẩm này có sức ảnh hưởng rộng lớn đến các lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam. Con số 27 kỷ lục là một con số ấn tượng về số lượng kỷ lục quốc gia mà đến nay chưa có một tác phẩm văn học nào đạt được trên thế giới. Các kỷ lục này được thể hiện một cách đa dạng qua các hình thức sách báo, dịch thuật, điêu khắc, tranh lụa, hợp xướng, thư pháp, sân khấu… Tất cả đã góp phần tôn vinh những nét văn hóa mà “Truyện Kiều” mang lại cho đời sống văn hóa, tinh thần của người dân tại Việt Nam”.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: