Truyện cười trong tuần: “Mì ăn liền ngày càng đắt tiền hơn; trứng ngày càng đắt tiền hơn; bột cũng đắt hơn; cùng với xăng, rau củ, dầu ăn, bông, quần áo … giá cả mọi thứ ngày càng tăng, ngoại trừ lương của chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta không thể mất đi ý chí sinh tồn bởi giá đất nghĩa trang là tăng nhanh nhất” – Weibo

gia nghia trang

Hay nhất trên Weibo

@ Lüqiu Luwei: “Các thí dụ sau đây là những gì tôi đã được học trong 2 lớp học khác nhau: Tại Cộng hòa Séc, nhà của người dân rất sạch sẽ, nhưng ở bên ngoài rác thải ở khắp mọi nơi; ở Ukraine, không ai dọn sạch tuyết trên vỉa hè. Cả hai giáo viên đều coi hiện tượng này là dấu tích từ thời Liên Xô để lại, nơi mà mọi người không có ý thức cộng đồng. Mọi người thường nghĩ rằng chính phủ sẽ quan tâm đến tất cả mọi thứ. Do đó, mọi người chỉ quan tâm đến không gian riêng của họ, mà hiếm khi quan tâm đến không gian sống chung”. – Weibo

“Tu sĩ theo tinh thần của chủ nghĩa Mao”

Một khẩu hiệu được viết: "Không có Đức Phật nếu không có Đảng Cộng sản”.
Một khẩu hiệu được viết: “Không có Đức Phật nếu không có Đảng Cộng sản”.

Ngân Quang, một trụ trì của chùa Từ Hàng Tịnh Uyển ở tỉnh Sơn Tây và trưởng tu viện của chùa Linh Phong ở tỉnh Phúc Kiến gần đây phát biểu rằng thật ngạc nhiên nếu có người không hiểu được mức độ lan truyền của chính trị sang tôn giáo như ở Trung Quốc hiện nay. Tuyên bố trên đã bị rò rỉ sau khi đoạn video ghi lại những sự kiện tôn giáo được đưa lên mạng.

Vị trưởng tu viện đã bắt nhịp cho tất cả các tu sĩ tham dự đồng thanh hô khẩu hiệu: “Hãy làm tu sĩ theo tinh thần của Mao Trạch Đông”, “Làm giáo dân theo tinh thần của Đặng Tiểu Bình”, “Là người truyền đạo theo tinh thần của Hồ Cẩm Đào”, “Làm hòa thượng theo tinh thần của Lôi Phong”, “Thực hiện Giấc mơ Trung Hoa của Chủ tịch Tập”, và vô số các khẩu hiệu khác.

“Xương sống” của Trung Quốc cũng di cư

Cái tên Nghê Bình hiện đang là chủ đề nóng trên mạng Internet trong tháng 2 vừa qua ở Trung Quốc. Cô Bình, cựu MC nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc hiện đang là thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC). CPPCC thường được ví là cơ quan tư vấn giả của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một câu nói nổi tiếng của cô Bình trong năm 2010: ” Tôi chưa bao giờ bỏ phiếu phản đối hay phiếu trắng” bởi “Tôi rất yêu nước” đã trở nên nổi tiếng và gây tranh cãi, bởi nó phản ánh cả sự mù quáng và lòng trung thành của cô.

Vào năm 2011, Nghê Bình được trao giải thưởng “10 nhân vật điển hình trong lĩnh vực nghệ thuật cho nền cộng hòa”. Chính điều này đã khiến công chúng vô cùng phẫn nộ. Về sau đôi khi cô Bình còn bị cộng đồng mạng gọi một cách mỉa mai là “xương sống của nền cộng hòa”.

Gần đây, cô đã đến Vancouver để tham dự triển lãm tranh của mình. Trong một cuộc phỏng vấn, cô Bình nói rằng cô có kế hoạch di cư đến Vancouver sau khi con trai kết thúc khóa học tại Hoa Kỳ. Lời nói bất cẩn này ngay lập tức đã nhận được phản hồi trực tuyến của người dùng trên Weibo: “Được thôi, bây giờ thì ngay cả “xương sống của cộng hòa” cũng sẽ di cư!”

Những người giống như Nghê Bình thường là mục tiêu khinh miệt của người dân Trung Quốc, bởi mặc dù được hưởng lợi từ chính quyền ĐCSTQ nhưng họ lại vun vén tài sản cho bản nhân rồi di cư sang các nước phương Tây. Những người này bị coi là khiến đất nước Trung Quốc đi xuống.

Một số phản hồi thì đưa ra lời bảo vệ mỉa mai rằng “cô ấy biết những gì mình đang làm”. “Không bao giờ phản đối hay bỏ phiếu trắng cho thấy cô ấy biết CPPCC mong đợi điều gì. Gửi con trai học tập tại Hoa Kỳ cho thấy cô ấy biết giáo dục ở đâu là tốt hơn. Kế hoạch di cư đến Canada cho thấy cô ấy biết nước nào là tốt và an toàn để sống”.

Một danh sách dài những người nổi tiếng của Trung Quốc được cho là đã định cư tại nước khác đã lan truyền rộng rãi trên mạng Internet. Nhiều quan chức ĐCSTQ cũng đã gửi con cái của họ đến Hoa Kỳ, Canada, và các nước phương Tây khác. Người Trung Quốc nói rằng họ chỉ đơn giản là “chán nản mà bỏ đi”, mà không cần biết tuyên truyền của ĐCSTQ “Trung Quốc tốt đẹp thế nào”.

Trong bài viết mới nhất của mình trên Weibo, Nghê Bình nói rằng kế hoạch di cư của cô chỉ là một trò đùa. “Không cần phải xấu hổ nếu những gì cô nói là sự thật”, một độc giả trả lời. “Có gì sai khi di cư đến một nơi không có khói bụi?”

Ánh Sao biên dịch

Xem thêm: