Lừa đảo xin việc cho nhiều người vào cơ quan nhà nước rồi chiếm đoạt tài sản, ông Nguyễn Văn Tùng – nguyên Phó bí thư Đảng ủy phường Phú Cát, TP. Huế, bị truy nã.

Chiều ngày 21/10, công an tỉnh Thừa Thiên – Huế ra quyết định truy nã toàn quốc đối với ông Nguyễn Văn Tùng (52 tuổi, nguyên Phó bí thư Đảng ủy phường Phú Cát, TP. Huế nhiệm kỳ 2010-2015) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo báo Vnexpress đưa tin.

Lợi dụng sự cả tin của nhiều người, từ tháng 6/2014 tới tháng 4/2015, ông Tùng vờ giới thiệu mình có quen biết với nhiều lãnh đạo cấp cao nên có thể xin việc cho nhiều người vào các cơ quan nhà nước và chiếm đoạt khoảng 770 triệu đồng, nhưng sau đó không xin được việc cho bất kỳ ai.

Được biết, trong thời gian giữ chức tại phường Phú Cát, ông Tùng được cho là không có bằng tốt nghiệp THPT và từng bị cơ quan nhắc nhở về việc bổ sung bằng cấp.

Tới đầu tháng 5/2015, ông Tùng bất ngờ đệ đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe và được lãnh đạo TP. Huế chấp thuận. Tháng 6/2015, do không đủ khả năng chi trả số tiền chiếm đoạt nên ông Tùng đã rời khỏi nơi cư trú.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, tới ngày 15/10, cơ quan điều tra tỉnh Thừa Thiên – Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tùng về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hà Tĩnh: Khởi tố, khám xét nơi làm việc và nhà ở của nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh

Tại Hà Tĩnh, vào sáng ngày 20/10, công an Hà Tĩnh đã quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh khám xét tại nơi làm việc và nhà ở đối với ông Nguyễn Văn Bổng – nguyên Chủ tịch huyện Kỳ Anh để điều tra về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, khi chưa tách huyện Kỳ Anh thành thị xã Kỳ Anh và huyện Kỳ Anh, ông Bổng – Chủ tịch huyện, cùng một số chuyên viên cấp dưới đã “biến” đất nông nghiệp do các xã quản lý thành đất của các hộ dân để được hưởng tiền đền bù khi thực hiện dự án Formosa (khu kinh tế Vũng Áng).

Báo Lao Động đưa tin, liên quan đến việc đền bù giải phóng mặt bằng cho Dự án Formosa tại các xã cùng thuộc huyện Kỳ Anh cũ (nay là thị xã Kỳ Anh), vào sáng ngày 11/8, 4 quan chức của thị xã Kỳ Anh đã bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi “cố ý làm trái trong giải phóng mặt bằng”, gồm:

  1. Nguyễn Huy Tường – nguyên Trưởng phòng TNMT huyện Kỳ Anh;
  2. Lê Anh Đức – chuyên viên Bồi thường, hỗ trợ tái định cư thị xã Kỳ Anh;
  3. Lê Hữu Diện – Chủ tịch huyện Kỳ Anh;
  4. Lê Quang Hà – Phó chủ tịch UBND phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh
xa ky long
Trụ sở xã Kỳ Long (nay là phường Kỳ Long) – nơi có Chủ tịch và Phó chủ tịch xã bị bắt giữ. (Ảnh chụp màn hình/laodong.com.vn)

Theo thông tin được biết, trong quá trình lập hồ sơ đền bù giải phóng mặt bằng cho Dự án Formosa tại 4 xã của huyện Kỳ Anh, bốn vị quan chức này đã cấu kết, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, lập ra nhiều bộ hồ sơ khống cho người dân địa phương đứng tên để biến hơn 80 ha đất công, đất tranh chấp thành đất đền bù, gây thất thoát hơn 30 tỷ đồng.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: