Hiện nay, một số huyện miền núi, vùng sâu vùng xa ở tỉnh Quảng Nam vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục… khá bi hài. Mới đây, một trưởng thôn đã tự tử chỉ vì con lợn nuôi ở nhà qua hàng xóm đẻ và trước đó đẻ ra toàn là con đực.

Vào tối ngày 11/11, trưởng thôn 2, xã Trà Dơn, Nam Trà My, Quảng Nam là anh Xuân Ngọc Lanh (31 tuổi, người dân tộc Ca Dong) đã lấy thắt lưng treo cổ chết trước hiên nhà, theo báo Vnexpress đưa tin.

Trước đó, trưởng thôn này cũng đã 3 lần tự tử nhưng bất thành. Cái chết của anh Lanh khiến mọi người trong thôn xôn xao bàn tán suốt thời gian qua, nhiều người dân cho rằng anh Lanh bị “ma rừng” xúi treo cổ do không chịu giết con lợn nái đẻ toàn con đực.

Được biết, theo tập tục của người Ca Dong, mỗi khi nhà nào có lợn nái đẻ ra toàn con đực hoặc toàn con cái thì chủ nhà phải giết, nếu không sẽ gặp rủi ro, “ma rừng” sẽ không tha cho họ.

Chị Hồ Thị Thủy (30 tuổi, vợ anh Lanh) cho biết, 2 năm về trước, con lợn nái nhà chị đẻ ra 4 con đực, dân làng tới khuyên giết cả mẹ lẫn con để cúng bái nếu không “ma rừng” sẽ theo khiến gặp chuyện xúi quẩy. Tuy nhiên, vợ chồng anh Lanh không làm theo và quyết định để lại nuôi.

Sau đó, chị Thủy và 2 con liên tục đau ốm và gần đây lợn nái lại qua nhà hàng xóm lót ổ để đẻ mà không chịu đẻ ở nhà. Anh Lanh càng tin rằng do “ma rừng” ám vợ con mình, nên tự oán trách bản thân không nghe lời dân làng giết lợn.

Hiện con lợn nái trên đã ‘dâng’ cho dân làng giết để cúng. Sau cái chết của chồng, chị Thủy và dân làng dự tính vài ngày nữa sẽ dỡ ngôi nhà chuyển đến nơi ở mới, bởi họ coi việc tự tử là “chết xấu”, phải phá nhà thì mới đuổi được “con ma” đi.

Ở các vùng miền núi ở tỉnh Quảng Nam hiện nay còn tồn tại nhiều hủ tục gây ra những sự việc đau lòng như: chôn sống trẻ sơ sinh khi mẹ mất, sinh con giữa rừng, dỡ nhà bỏ làng vì những cái “chết xấu”, tảo hôn..v.v..

4 đứa trẻ bơ vơ ở nóc Lấp Loa (xã Trà Tập, Nam Trà My, Quảng Nam) vào năm 2014. Sau khi bố đâm mẹ chết và tự tử, dân làng đã đốt nhà các em để đuổi “con ma” – (Ảnh: vnexpress.net)
Sau Tết Nguyên Đán năm 2014, 17 hộ đồng bào dân tộc Cơ Tu ở tổ 2, thôn Bút Tưa, xã Sông Kôn, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã đập nhà bỏ làng đi nơi khác sinh sống vì sợ “cái chết xấu” (2 người dân trong làng lần lượt tự tử chết). Họ quan niệm rằng hồn ma những người “chết xấu” sẽ quay trở lại để “bắt” người còn sống đi theo – (Ảnh: nld.com.vn)

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn vùng cao này có gần 20 trường hợp tự tử, đa số bắt nguồn từ những nguyên nhân nhỏ nhặt và từ hủ tục.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: