Chiều 2/2/2015, Ông Nguyễn Hải Long – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã ký văn bản chính thức thông báo Nguyễn Lê Kiều Quang, Trưởng phòng Giao dịch Hòa Hưng, chi nhánh Mạc Thị Bưởi chiếm đoạt 17 tỉ đồng của Agribank và bỏ trốn.

Đây là lần đầu tiên có vụ việc chiếm đoạt tiền của ngân hàng trên đường vận chuyển tiền mặt từ chi nhánh về phòng giao dịch. Các doanh nghiệp đến ngân hàng lĩnh tiền mặt dù không có công an bảo vệ, không có xe chuyên dụng như ngân hàng nhưng cũng chưa xảy ra chuyện ăn cắp được cả xe tiền như vậy. Vì sao lại có thể xảy ra chuyện ăn cắp?

Tóm tắt sự việc xảy ra

Sáng 30/1, Nguyễn Lê Kiều Quang (sinh 1978), Trưởng phòng Giao dịch Hòa Hưng cùng Phú Minh Hòa (sinh 1983) nhân viên tới chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi ở đường Hai Bà Trưng phường Đa Kao, quận 1, để nhận 17 tỷ đồng. Sau đó, 2 người lên xe chuyên dụng do tài xế Nguyễn Đình Công lái chở tiền về phòng giao dịch. Ông Nguyễn Lê Kiều Quang mặc dù không thuộc nhân sự trong tổ điều chuyển nhưng lại được tham gia vận chuyển số tiền nói trên.

Đáng lẽ ra số tiền 17 tỷ đồng này phải được đưa về phòng giao dịch Hòa Hưng, tuy nhiên trên đường về, ông Nguyễn Lê Kiều Quang đã điều khiển ông Công lái xe đến một ngân hàng nước ngoài có trụ sở đặt ngay trên đường Hai Bà Trưng, phường Đa Kao, quận 1. Lý do là ông Quang muốn mang đổi 17 tỷ đồng này sang Euro và chỉ đạo ông Công, ông Hòa khi nào xong việc sẽ liên lạc đến đón về.

Đợi mãi không thấy ông Trưởng phòng gọi điện, anh nhân viên gọi lại nhưng không thể liên lạc. Sau đó 2 nhân viên này đã báo cáo lãnh đạo chi nhánh Agribank Mạc Thị Bưởi. Ngay sau đó, lãnh đạo chi nhánh đã báo cáo lên cấp trên và tổ chức người tìm kiếm, song không có kết quả.

0 giờ 20 phút rạng sáng 31.1, ông Nguyễn Văn Hưng Giám đốc Agribank chi nhánh Mạc Thị Bưởi đến Công an phường Đa Kao, quận 1 trình báo vụ việc trên.

Chiều 2/2/2015, Ông Nguyễn Hải Long – Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) đã ký văn bản chính thức thông báo về vụ việc trên.

Nguyên nhân vì sao

Trước mắt theo Agribank, nguyên nhân xảy ra sai sót dẫn đến thất thoát số tiền do nhân viên tổ điều chuyển không thực hiện đúng quy định về vận chuyển tiền mặt, tài sản quý giá, ở đây lỗi thuộc về nhân viên Hòa. Ngân hàng đã quy định tổ điều chuyển phải gồm 3 người (một người áp tải, bảo vệ hoặc công an, lái xe). Ông Hòa với trọng trách tổ trưởng đã không tham gia điều chuyển tiền theo đúng quy định khi có nhiệm vụ áp giải tiền từ nơi nhận là chi nhánh Mạc Thị Bưởi về trụ sở cơ quan là Phòng giao dịch Hòa Hưng.

Agribank cho rằng ông Hòa “đã giao tiền cho ông Quang (người không thuộc tổ điều chuyển tiền) là không đúng. Hiện, ngân hàng đã miễn nhiệm vị trí trưởng phòng với ông Quang và Phó giám đốc phòng giao dịch này; dừng phân công nhiệm vụ áp tải tiền với cán bộ chuyên trách và lái xe.

Vụ việc vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên như lãnh đạo chi nhánh ngân hàng đã nói, nguyên nhân chính ở đây là vấn đề đạo đức con người. Thời gian qua đã có rất nhiều vụ án nổi cộm trong lĩnh vực ngân hàng xảy ra, và vụ án này cũng vậy, nguyên nhân cơ bản nhất là đạo đức con người đã bị suy thoái, xuống cấp trầm trọng, người ta không còn nghĩ, không còn coi trọng giá trị chân chính của con người. Họ chỉ nghĩ đến làm sao để kiếm được thật nhiều tiền, bất chấp đạo lý đúng-sai, phải-trái, tốt-xấu thế nào. Đồng tiền đã chi phối con người, làm thoái hóa, biến chất họ.

Thành Tâm