Thời gian qua, nhiều trường mầm non và tiểu học đã dán thông báo đề phòng học sinh bị người lạ bắt cóc.

Báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin, chiều ngày 19/4, bà Cao Thị Thuận, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Diễn Thọ (xã Diễn Thọ, huyện Diễn Châu, Nghệ An) cho biết, nhà trường đã dán thông báo tại bản tin trước sân trường để thông báo tình hình, cảnh báo, đề phòng bắt cóc học sinh.

Tờ thông báo có nội dung: “Hiện nay, trên địa bàn Diễn Châu có một số đối tượng giả danh là người đi mua bán tóc, đồ vặt, ông nội, bà ngoại để bắt cóc trẻ em. Vì vậy nhà trường xin thông báo cho các bậc phụ huynh và các cô giáo”.

Ông Ngô Quang Long – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Diễn Châu cho biết: “Trên địa bàn huyện Diễn Châu thời gian gần đây không có vụ bắt cóc trẻ em, học sinh nào. Chỉ có cách đây vài tháng một người đàn ông vào trường mầm non xã Diễn Lâm (huyện Diễn Lâm) xưng là ông nội xin đón cháu về. Cô giáo đã cảnh giác nên không cho người này đón học sinh. Đến chiều cùng ngày thì ông nội thật sự của cháu mới đến trường đón. Từ đó, chúng tôi có đề nghị các trường trên địa bàn huyện đề phòng, cảnh giác, không cho người lạ vào trường đón học sinh về”.

Nội dung thông báo của Trường mầm non Diễn Thọ, tre bi bat coc
Hiện nay, tại Trường Mầm non Diễn Thọ cũng đã thông báo cho cô giáo chỉ cho ông, bà (nội, ngoại) và bố, mẹ hoặc anh, chị ruột (trên 18 tuổi) của học sinh mới được đưa đón trẻ. Nếu phụ huynh nào nhờ người đón hộ phải gọi điện thoại thông báo cho cô giáo biết trước. (Ảnh: baonghean.vn)

Thời gian gần đây, tại một số tỉnh thành đã xuất hiện tình trạng học sinh bị người lạ dụ dỗ ngay ở cổng trường, khi người thân chưa tới đón hoặc khi các em đang trên đường về nhà. Sự việc xảy ra khiến phụ huynh học sinh và nhà trường đều lo lắng.

Báo Vĩnh Long đưa tin, vào trưa ngày 21/3, tại Trường Tiểu học Nguyễn Du (TP. Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) cũng xuất hiện 2 thanh niên lạ dụ dỗ một học sinh nam của trường trong giờ tan học.

Em Trần Hoàng L, học sinh lớp 3/7, người gặp hai thanh niên lạ kể lại sự việc: “Con đi từ lớp xuống cầu thang, chờ mẹ rước, thì gặp 2 người thanh niên bảo con về vì ba mẹ bận chở em của con đi bác sĩ nên nhờ anh đi rước dùm. Thấy người lạ, con sợ quá nên bỏ chạy về lớp rủ chị con (chị bà con) cùng học chung lớp, đi chung xuống cầu thang để chờ mẹ đến rước. Lúc này con sợ lắm, nhưng khi xuống thì không còn thấy hai người kia đâu hết”.

hoc sinh tieu cho bi du do, tre bi bat coc
Trường Tiểu học Nguyễn Du, nơi xảy ra sự việc. (Ảnh: baovinhlong.com.vn)

Chiều cùng ngày, nhà trường đã mời giáo viên chủ nhiệm của lớp họp để thông báo tình hình và đề nghị giáo viên thông báo cho phụ huynh học sinh về sự việc trên, đồng thời nhắc nhở học sinh khi tan học cũng như giờ ra chơi không ra ngoài khu vực của trường, khi có phụ huynh đến đón thì mới về, không nghe người lạ, không nhận quà, bánh, tiền của người lạ để tránh tình trạng lừa đảo, bắt cóc trẻ em.

Thầy Trần Minh Sơn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Du sau đó đã thông báo trực tiếp đến các Hiệu trưởng trường bạn để có biện pháp kịp thời. Sau khi nhận được thông báo của thầy Sơn, thầy Huỳnh Chí Dũng – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hùng Vương đã cho Ban giám hiệu và giáo viên của trường gửi thông báo từ mạng tin nhắn học đường cho tất cả phụ huynh học sinh của trường.

Tại Sài Gòn, sự việc một bé gái Trường tiểu học Phù Đổng (phường Tân Thuận Tây, quận 7) bị 2 người lạ chở đi và lấy hết nữ trang vào ngày 21/3 đã được trường tiểu học của bé xác nhận.

Theo người nhà của bé, kẻ xấu đã lấy của em một đôi bông tai vàng trắng và một sợi dây chuyền bằng bạc, rồi bỏ em lại trong một con hẻm gần cầu Nhị Thiên Đường (quận 8).

Sau khi sự việc xảy ra, Trường tiểu học Phù Đổng đã có thông báo đến các phụ huynh về việc: “Bảo đảm an toàn cho học sinh trước và sau giờ học”.

lo lang hoc sinh bi bat coc, nhieu truong dan thong bao de phong - 3
Trường mầm non Hoa Phượng Đỏ (Q. Gò Vấp, Sài Gòn) cũng dán thông báo tới các bậc phụ huynh đề phòng cho sự an toàn của trẻ vào chiều ngày 24/3. (Ảnh: khampha.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: