Mặc dù tiền ăn được thu 60.000 đồng/ngày nhưng nhà trường thường xuyên sử dụng thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh), chế biến thức ăn chưa đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ mầm non (nấu từ ngày hôm trước đến hôm sau các cháu mới ăn).

Đây là kết quả thanh tra tại trường mầm non Blue Sky Academic (TP Vinh) do đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT Nghệ An tiến hành. Trong đợt này, đoàn tiến hành kiểm tra 4 cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, trong đó có 2 trường mầm non và 2 nhóm, lớp độc lập tại TP Vinh, Báo Nghệ An đưa tin.

Theo kết quả kiểm tra, một số trường mặc dù mức thu tiền ăn rất cao nhưng chế độ nuôi dưỡng trẻ chưa đảm bảo khoa học, một số bữa ăn có các chất chưa cân đối theo quy định. Hồ sơ hợp đồng mua bán thực phẩm còn thiếu giấy chứng nhận kinh doanh của chủ hộ, nội dung hợp đồng quá chung chung, thiếu bảng kê tên và đơn giá của các loại thực phẩm, mặt hàng kèm theo hợp đồng cam kết; thực đơn hàng ngày còn đơn điệu, chưa đa dạng thực phẩm, không thể hiện được tiền ăn trong ngày của trẻ.

Trong đó, trường Blue Sky mặc dù tiền ăn được thu 60.000 đồng/ngày nhưng nhà trường chưa sử dụng phần mềm Nutrikid để tính khẩu phần ăn và cân đối dưỡng chất phù hợp với trẻ từng độ tuổi nhà trẻ và mẫu giáo; sử dụng thường xuyên thực phẩm không tươi sống (đùi gà công nghiệp đông lạnh); chế biến thức ăn chưa đảm bảo chất dinh dưỡng cho trẻ (nấu từ ngày hôm trước đến hôm sau cháu mới ăn).

Kiểm tra về việc chế biến thức ăn ở trường Blue Sky (Ảnh do đoàn kiểm tra cung cấp. Nguồn: baonghean.vn)
Kiểm tra về việc chế biến thức ăn ở trường Blue Sky (Ảnh do đoàn kiểm tra cung cấp. Nguồn: baonghean.vn)

Theo báo Tuổi Trẻ, Ban giám hiệu Trường mầm non Blue Sky đưa ra lý do là nhà trường thường xuyên thay đổi kế toán nên chưa kịp hướng dẫn cho nhân viên sử dụng phần mềm.

Về việc dùng thực phẩm gà đông lạnh, nhà trường đã thống nhất với phụ huynh mua tại siêu thị. Tuy nhiên, trường lại không xuất trình được hóa đơn mua bán hàng liên quan đến số thực phẩm đông lạnh nói trên vào thời điểm đoàn kiểm tra làm việc.

Kết quả kiểm tra còn cho thấy, trường mầm non Blue Sky cùng một trường khác là Trường mầm non Phương Đông cho trẻ làm quen với chương trình tiếng Anh chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt; bố trí thời lượng cho trẻ làm quen với tiếng Anh quá nhiều làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chế độ sinh hoạt trong ngày của trẻ và chương trình giáo dục mầm non của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, tại TP Vinh vẫn còn 25 nhóm trẻ chưa được cấp phép hoạt động, trong đó tập trung nhiều ở các phường: Hưng Dũng, Cửa Nam, Đội Cung,…

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: